15:23 | 24/06/2019

Vĩnh Phúc: Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019

(Xây dựng) - Căn cứ quy chế thi và các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1195/QĐ-UBND ngày 09/5/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019. Sở GD&ĐT chỉ đạo các điểm trường chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, đạt kết quả cao.


Cơ sở vật chất tại điểm thi trường THPT Tam Dương được chuẩn bị chu đáo.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, toàn tỉnh tổ chức 01 cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì (mã cụm 16), đồng thời phối hợp với trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Hùng Vương, Đại học Lâm Nghiệp cử cán bộ tham gia Ban Chỉ đạo và tổ chức kỳ thi.

Sở GD&ĐT thành lập 26 điểm thi tại các huyện, thành phố. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay là 12.295 thí sinh, trong đó: Thí sinh lớp 12 là 11.943 thí sinh (THPT: 9.323; GDTX: 2.620); thí sinh tự do là 352 thí sinh.

Cô Vũ Thị Tuyết Mai - Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Học cho biết: Kỳ thi năm nay trường có 436 thí sinh dự thi được chia thành 19 phòng thi với 67 cán bộ làm thi tại điểm thi và 2 thanh tra độc lập. Ngoài ra nhà trường cũng bố trí thêm 03 phòng chờ cho thí sinh.

Trên cơ sở kiểm tra và thống kê toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi, nhà trường đã thay thế những bàn ghế gãy, hỏng ở các phòng thi; sửa chữa, thay mới bóng điện, rèm cửa, quạt điện và đặt nước uống đầy đủ ở mỗi phòng thi; niêm yết thông tin thí sinh trước cửa phòng thi. Phòng của Trưởng điểm thi, phòng chứa văn phòng phẩm, phòng họp… được bố trí, sắp xếp theo đúng sự chỉ đạo của Sở. An ninh của phòng đựng đề thi đã được Sở GD&ĐT khảo sát và được giám sát bằng hệ thống camera không kết nối internet, hoạt động 24/24h. Toàn bộ phòng thi của nhà trường đều có camera giám sát.

Nhà trường vinh dự được đón đoàn cán bộ của trường Đại học Kiến trúc về làm công tác thi do vậy nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh bố trí nơi ăn, nghỉ gần trường để thuận tiện cho việc đi lại và đảm bảo an ninh, an toàn cho các thầy cô.

Điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay là các thí sinh tự do trong toàn tỉnh được chia về 02 điểm thi, cụ thể: Điểm thi THPT Yên Lạc có 200 thí sinh, điểm thi THPT Tam Dương có 152 thí sinh. Do vậy, tại mỗi điểm thi sẽ bố trí thêm các phòng chờ độc lập dành cho thí sinh tự do tham dự kỳ thi.


Cô Vũ Thị Tuyết Mai - Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Học đi kiểm tra các phòng thi.

Là điểm thi có thí sinh tự do tham gia dự thi nên điểm thi trường THPT Tam Dương càng chú trọng hơn nữa việc chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như đảm bảo an ninh, an toàn để kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra thuận lợi, đạt kết quả cao.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, thầy giáo Hà Gia Lương - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Thí sinh tự do có nhiều đối tượng như: Thi xét tốt nghiệp THPT; thi để xét tuyển đại học; thi bổ sung bài thi, môn thi cho kết quả thi THPT năm 2018… Vì vậy, thời gian dự thi của thí sinh tự do không hoàn toàn đồng nhất với học sinh phổ thông. Để đảm bảo an ninh, an toàn, nhà trường đã bố trí 3 phòng chờ gần với cổng trường, đảm bảo cách xa các phòng thi để thí sinh tự do ngồi đợi đến môn dự thi, tránh gây ảnh hưởng tới các thí sinh khác.

Năm nay điểm thi trường THPT Tam Dương có 376 thí sinh lớp 12 của nhà trường và 152 thí sinh tự do nên nhà trường đã bố trí 22 phòng thi. Mỗi phòng thi được sắp xếp đủ 24 bộ bàn ghế, 5 quạt điện, 8-12 bóng điện, camera hoạt động tốt. Nhà trường tiến hành sửa chữa cửa sổ các phòng thi bị hỏng.

Chiều 23/6, Đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã đi kiểm tra toàn bộ phòng thi, phòng họp hội đồng, phòng chờ cho thí sinh. Đặc biệt phòng đựng đề thi tại trường đã được Sở khảo sát, đảm bảo đúng quy định và được lắp hệ thống camera an ninh đảm bảo hoạt động 24/24h. Nhà trường bố trí nơi ăn, nghỉ của lãnh đạo điểm thi, thanh tra, giám sát, thư ký ngay tại trường, đảm bảo thuận lợi, an toàn, sạch sẽ; hợp đồng nơi ở cho cán bộ coi thi của trường đại học trong thời gian về làm thi tại trường đảm bảo an toàn, thuận lợi. Công tác phòng, chống cháy, nổ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế… cũng được nhà trường phối hợp với các đơn vị chức năng có kế hoạch triển khai cụ thể…

Có thể thấy, 2 điểm thi trường THPT Nguyễn Thái Học, trường THPT Tam Dương cùng với 24 điểm thi khác của tỉnh đã có tinh thần chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện cơ sở vật chất theo hướng dẫn của Sở, đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao.

Minh Anh

Các bài đã đăng: