11:02 | 12/07/2018

Vĩnh Phúc: Đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2018

(Xây dựng) - Với các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt từ các cấp, ngành, địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có chuyển biến tích cực.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh phân luồng, đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Giảm tai nạn giao thông

Theo số liệu của Ban ATGT tỉnh Vĩnh Phúc, 6 tháng đầu năm nay, tình hình trật tự ATGT đã được kiềm chế, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) so với cùng kỳ năm trước. Toàn tỉnh xảy ra 13 vụ TNGT làm chết 10 người, bị thương 08 người. So với cùng kỳ năm trước, giảm 05vụ, giảm 08 người chết, giảm 17 người bị thương.

Ông Hoàng Văn Hoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Công tác đảm bảo trật tự ATGT thời gian qua được các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ quan chức năng quan tâm, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp, các địa phương đều tổ chức thực hiện cam kết trách nhiệm về đảm bảo ATGT, từ đó có kế hoạch, phương án hoạt động cụ thể để ổn định tình hình.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về ATGT cũng được duy trì thường xuyên, nhất là những dịp cao điểm, các ngày lễ lớn. Công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự ATGT được tăng cường thực hiện; xử lý kiên quyết các đối tượng, hành vi dễ gây ra TNGT; các biện pháp đảm bảo ATGT được triển khai kịp thời nên tình hình trật tự ATGT 6 tháng đầu năm tương đối ổn định.

Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn vẫn còn khá phức tạp, có thời điểm TNGT tăng cao. Nguyên nhân vẫn do ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế, thiếu tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Tình trạng vi phạm các quy định về ATGT diễn ra khá phổ biến với các lỗi chủ yếu như: Không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia, chạy quá tốc độ khi điều khiển mô tô, xe gắn máy; tình trạng lấn chiếm phần đường, chở quá số người quy định, thiếu chú ý khi qua đường, đi ngược chiều…

Trong 6 tháng đầu năm, kết quả tuần tra và xử lý vi phạm về trật tựATGT đạt được kết qủa cụ thể như sau: Trên đường bộ, lực lượng CSGT đã lập biên bản 27.916 trường hợp vi phạm, tạm giữ 4.904 phương tiện, 23.336 bộ giấy tờ xe, tước GPLX có thời hạn 3.084 trường hợp, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25.368 trường hợp với số tiền 17.029.874.000 đồng; trên đường sắt lực lượng CSGT lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 628 trường hợp (tạm giữ 628 bộ giấy tờ xe) với số tiền tương đương 76.050.000 đồng; trên đường thủy nội địa lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 144 trường hợp với số tiền 274.950.000 đồng.

Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp

Thực hiện kế hoạch số 967/KH-UBND ngày 09/02/2018 của UBND tỉnh về công tác đảm bảo trật tựATGT năm 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, nhiệm vụ trọng tâm của công tác đảm bảo ATGT 6 tháng cuối năm được xác định đó là tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp như: Phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc chỉ đạo các nhiệm vụ, biện pháp đảm bảo ATGT đối với từng địa bàn, lĩnh vực mình quản lý. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn tại các khu vực trọng điểm, các tuyến đường thường xảy ra tai nạn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là hành vi nguy hiểm trực tiếp gây TNGT, cũng như thực hiện nghiêm công tác kiểm điểm giáo dục đối tượng vi phạm tại cơ sở; tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ, hậu quả TNGT, các biện pháp đảm bảo ATGT.

Để tiếp tục kiềm chế TNGT, thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí trong năm 2018, các cấp, ngành, địa phương cần quan tâm hơn nữa đến giải pháp hạ tầng giao thông, rà soát hệ thống biển báo, kịp thời xử lý các điểm đen; nâng cấp các tuyến đường hư hỏng, xuống cấp để hạn chế các vụ tai nạn. Bên cạnh đó, các địa phương cần xây dựng và duy trì hoạt động các mô hình tự quản, xây dựng các thôn, khu phố, gia đình đảm bảo ATGT.

Trang Lê

Các bài đã đăng: