22:09 | 17/03/2019

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ thi công đường vành đai Khu công nghiệp Tam Dương I, khu vực II

(Xây dựng) - Dự án đường vành đai Khu công nghiệp (KCN) Tam Dương I, khu vực II của tỉnh Vĩnh Phúc hoàn thành có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế huyện Tam Dương nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, do vậy, Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Tam Dương phối hợp với đơn vị thi công giải quyết khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm hoàn thành dự án trước kế hoạch đề ra.

Đồng chí Chỉ huy trưởng Trần Văn Quỳnh luôn sát sao, đôn đốc công nhân làm việc.

Dự án đường vành đai KCN Tam Dương I, khu vực II (đoạn từ QL2C đến đường tỉnh 310) với chiều dài thiết kế 3,8km, được khởi công vào tháng 01/2018 với tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng. Đơn vị thi công là liên danh các nhà thầu gồm Cty CP Đầu tư Tam Sơn, Cty CP Xây dựng và Thương mại Á Đông, Cty CP Xây dựng và Quản lý bảo trì đường bộ Sông Hồng.

Dự kiến sẽ hoàn thành dự án vào tháng 9/2019. Với vị trí thuận lợi, khi hoàn thành, đây sẽ trở thành con đường giao thông chính nối QL2C với KCN Tam Dương. Điều này sẽ tạo điều kiện để công nghiệp phát triển, thu hút các nhà đầu tư, thúc đẩy nền kinh tế của huyện nhà.

Trực tiếp tham quan tại công trường, phóng viên Báo điện tử Xây dựng mới thấy được không khí làm việc khẩn trương của các công nhân cũng như sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Chỉ huy trưởng Trần Văn Quỳnh. Đồng chí chia sẻ: “Để dự án sớm được hoàn thành, anh em chúng tôi luôn phải tranh thủ lúc thời tiết thuận lợi để làm việc. Đồng thời phối hợp với huyện, chính quyền các xã: Hướng Đạo, Đạo Tú, Hợp Hoà giải quyết tốt vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) để tạo mặt bằng thi công. Chúng tôi quyết tâm sẽ hoàn thành dự án trước kế hoạch đề ra mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình”.

Với sự nỗ lực của UBND huyện, Ban QLDA đầu tư xây dựng, chính quyền các xã Hướng Đạo, Đạo Tú, Hợp Hoà và đơn vị thi công, đến nay, công tác bồi thường, GPMB đã thực hiện hơn 90%, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, trong quá trình bồi thường, GPMB còn gặp một số khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Bên cạnh việc một số hộ dân thuộc thôn Quế, xã Hướng Đạo không chấp nhận giá bồi thường theo đơn giá Nhà nước mà đòi bồi thường theo thoả thuận với giá cao hơn. Hiện còn hơn 0,8km tại thôn Cõi, xã Đạo Tú với diện tích khoảng 2,1ha đất trồng lúa của gần 40 hộ gia đình chưa có cơ sở để triển khai công tác bồi thường GPMB theo quy định do các hộ gia đình trong thôn đã thực hiện dồn ghép ruộng đất theo kế hoạch của Nhà nước từ năm 2007, nhưng đến nay, chưa được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với quyết tâm hoàn thành Dự án đường vành đai KCN Tam Dương I, khu vực II, đoạn từ QL2C đến đường tỉnh 310 đúng tiến độ, với vai trò là chủ đầu tư dự án, UBND huyện Tam Dương chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tập trung lập phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhất là trong công tác bồi thường GPMB. Đồng thời phối hợp với các phòng, ban của huyện, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ dân chưa nhận tiền đền bù và tháo gỡ những tồn tại trong công tác chuyển đổi, dồn ghép ruộng đất để giao mặt bằng cho đơn vị thi công hoàn thành dự án.

Bích Huệ

Các bài đã đăng: