08:39 | 25/04/2019

Vĩnh Phúc: Ghi nhận mô hình bếp ăn một chiều đạt giải Nhất của Trường Mầm non Hội Hợp

(Xây dựng) - Thực hiện song song hai nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non, những năm qua, bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt các chương trình giáo dục theo quy định, Trường Mầm non Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc còn tổ chức có chất lượng việc nuôi ăn bán trú cho 100% trẻ đến trường, xây dựng mô hình bếp ăn một chiều tiên tiến trong trường mầm non. Mô hình này đã đạt giải Nhất tỉnh hội thi bếp ăn một chiều đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non năm học 2018 – 2019.

Các hoạt động sơ chế, chế biến thực phẩm được Trường Mầm non Hội Hợp thực hiện theo đúng quy định của mô hình bếp ăn một chiều.

Theo mô hình này, toàn bộ các hoạt động của việc nấu nướng, chế biến thức ăn ngoài việc đáp ứng đúng yêu cầu quy trình còn phải xây dựng được các khu riêng biệt như: Kho chứa thực phẩm tươi sống, khu sơ chế thực phẩm, khu vực chế biến thức ăn, khu vực phân chia thức ăn đã được nấu chín, khu vệ sinh các dụng cụ nấu nướng…

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hội Hợp cho biết: Mô hình bếp ăn một chiều được nhà trường xây dựng hiệu quả và được các bậc phụ huynh đánh giá cao khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai mô hình này trong các trường mầm non. Điều dễ thấy nhất từ mô hình này là đã giúp nhà trường kiểm soát một cách hiệu quả chất lượng các bữa ăn cho trẻ ăn bán trú tại trường, giải quyết tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm mà các bếp ăn tập thể hay gặp phải.

Qua thăm quan, khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng với diện tích trên 100m2, trong đó trang bị đầy đủ hệ thống vận hành của bếp ăn một chiều, có nhiều trang thiết bị hiện đại như: Tủ sấy bát, tủ hấp cơm tự động, tủ lạnh chứa thực phẩm tươi sống, tủ chứa mẫu lưu thực phẩm, máy khử độc…

Bên cạnh việc đầu tư cho bếp ăn, nhà trường còn quan tâm đặc biệt tới chất lượng đầu vào của thực phẩm. Theo đó, trường đã ký hợp đồng mua thực phẩm với các đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp thực phẩm, rau xanh có uy tín trong và ngoài tỉnh.

Cô Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng trường mầm non Hội Hợp (áo đen) chú trọng công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngoài ra, thực phẩm trước khi được đưa vào chế biến đều phải qua quá trình kiểm tra chặt chẽ, bảo đảm tươi sống, có xuất xứ rõ ràng và đã qua kiểm dịch. Cứ 6 giờ hàng ngày, thực phẩm được bàn giao trực tiếp cho nhân viên nhà bếp, đủ về số lượng, đúng về chất lượng. Quá trình chế biến, nấu ăn được các nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của bếp ăn một chiều. Các loại thức ăn sau khi chế biến đều được lưu mẫu trong 24 giờ để phục vụ việc kiểm tra, xét nghiệm nếu có xảy ra trường hợp trẻ ngộ độc nghi do thức ăn… Hiện nay, với sự hỗ trợ của phần mềm nuôi ăn Viettex do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp, căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng, calo, vitamin của trẻ, nhà trường đã xây dựng được thực đơn hoàn chỉnh theo từng ngày cho trẻ.

Chứng nhận trường mầm non Hội Hợp đạt giải Nhất tỉnh Vĩnh Phúc về mô hình bếp ăn một chiều

Làm tốt công tác nuôi ăn bán trú, những năm học vừa qua, nhà trường không để xảy ra các sự việc bất thường về an toàn thực phẩm, không có trường hợp trẻ bị ngộ độc thực phẩm, phấn đấu thực hiện mục tiêu chăm nuôi trẻ phát triển bình thường, duy trì và giữ vững mô hình bếp ăn một chiều đạt giải nhất của tỉnh Vĩnh Phúc.

PV

Các bài đã đăng: