15:48 | 14/09/2017

Vĩnh Phúc: Hiệu quả lập lại trật tự đô thị ở TP Vĩnh Yên

(Xây dựng) - Thời gian gần đây, cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt đảm bảo trật tự đô thị. Việc ra quân xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của các lực lượng chức năng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân. Tuy nhiên, làm sao để tình trạng này không còn tái diễn là vấn đề TP Vĩnh Yên phải quan tâm, triển khai kiên quyết và lâu dài.


TP Vĩnh Yên ngày càng hiện đại, văn minh

Những chuyển biến bước đầu

Tại phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, theo ghi nhận của phóng viên, trong thời gian vừa qua, dọc các tuyến đường chính như Ngô Quyền, Nguyễn Viết Xuân, Kim Ngọc... là những nơi được cho là điểm nóng về trật tự đô thị, thì nay hè phố đã phong quang, trả lại không gian cho người đi bộ. Không còn tình trạng xe đạp, xe máy, ô tô để lộn xộn dưới lòng đường. Vệ sinh môi trường tương đối sạch sẽ, không có những tụ điểm rác ứ đọng. Mái che, mái vẩy, quảng cáo sai quy định bị tháo dỡ... Và điều đáng mừng hơn cả là việc làm này bước đầu đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều người dân trên địa bàn, kể cả nhiều hộ kinh doanh. Thậm chí có nhiều hộ mặc dù bị ảnh hưởng do không được bày bán hàng hoá ra ngoài, hay phải dỡ bỏ các bảng, biển hiệu, mái che, mái vẩy cũng đã nghiêm chỉnh chấp hành. Trong đó có nhiều hộ còn tự nguyện dỡ bỏ những mái che, biển hiệu sai quy định không phải để các cơ quan chức năng cưỡng chế.

Trao đổi với chúng tôi một chủ hộ kinh doanh tạp hoá trên đường Nguyễn Viết Xuân, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh tạp hóa, bởi vậy nên ít nhiều cũng bị ảnh hưởng, thực hiện chủ trương của tỉnh và thành phố nên tôi ủng hộ việc lập lại trật tự đô thị. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất mong việc xử lý phải dứt điểm và nghiêm túc, đồng bộ, không có phân biệt đối xử. Nếu làm được như vậy thì tôi tin rằng vỉa hè sẽ thông thoáng, đô thị trật tự văn minh, các vi phạm sẽ không tái diễn...”.

Để có được những chuyển biến tích cực đó, cấp uỷ, chính quyền từ thành phố đến các xã, phường trên địa bàn đã quyết liệt ra quân với nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể. Trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để tạo chuyển biến từ tư tưởng, nhận thức tới hành động của mỗi cá nhân và toàn xã hội, chấp hành đúng quy định của pháp luật, vì lợi ích chung. Cùng với đó, việc ra quân cũng được thực hiện thường xuyên, liên tục, nhất là vào các giờ cao điểm trong ngày. Các hình thức xử lý được áp dụng đối với tất cả đối tượng, không phân biệt cá nhân, hộ kinh doanh hay doanh nghiệp. Đồng thời, để ngăn chặn việc tái lấn chiếm, các phòng, ban, phường trên địa bàn cũng thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình tái vi phạm. Chỉ tính riêng trong tháng 8/2017, các lực lượng chức năng của thành phố đã thực hiện dỡ bỏ 26 biển quảng cáo sai quy định; tháo dỡ, thu giữ, xử lý trên 219 ô bạt, bàn, ghế các loại…

Cũng như Ngô Quyền, ở các phường khác của TP Vĩnh Yên như: Khai Quang, Đồng Tâm, Đống Đa, Tích Sơn, Hội Hợp các cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng đồng loạt tổ chức ra quân và có các biện pháp quyết liệt để chấn chỉnh, lập lại trật tự đô thị. Qua đó, đã tạo sức lan toả và nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân.


Lực lượng chức năng của thành phố tiến hành dỡ bỏ biển quảng cáo sai quy định.

Thay đổi từ nhận thức đến hành động

Không thể phủ nhận sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, đơn vị trong việc lập lại trật tự đô thị thời gian qua, nhưng cũng phải khẳng định rằng đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Nhiệm vụ quan trọng hơn cả là làm sao duy trì được kết quả này một cách bền vững, lâu dài. Và nếu như không thay đổi tư duy, phương pháp, cách làm mà vẫn giữ kiểu làm theo phong trào, tức là sau một đợt ra quân rầm rộ, rồi lại bỏ bẵng thì hè phố sẽ lại nhếch nhác, bị lấn chiếm như cũ.

Chính vì vậy, về lâu dài, ngoài biện pháp mạnh tay khi xử phạt hay có đội ngũ thường trực để kiểm tra, kiểm soát những cá nhân, tập thể chống đối, cố tình vi phạm thì điều quan trọng nhất vẫn là phải lấy tuyên truyền, vận động để làm thay đổi thói quen của người dân. Có như vậy người dân mới hiểu, đồng thuận và thực hiện một cách nghiêm túc.

Cùng với đó, phải đề cao trách nhiệm, chủ động của chính quyền cơ sở, chỉ đạo lực lượng chức năng như đội, tổ quản lý trật tự đô thị, công an, đặc biệt là tổ trưởng dân phố giám sát, nhắc nhở, ngăn chặn các đơn vị, cá nhân có biểu hiện vi phạm. Ngoài ra cũng cần phải thực hiện hiệu quả việc quy rõ trách nhiệm đối với người đứng đầu của từng địa phương, đơn vị. Nếu nơi nào để xảy ra vi phạm, người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp. Và phải coi kết quả giữ gìn trật tự, văn minh đô thị trên từng địa bàn là kết quả đánh giá công tác cán bộ, xét tặng danh hiệu thi đua của từng đơn vị, địa phương...

Trang Lê

Các bài đã đăng: