11:20 | 18/06/2019

Vĩnh Phúc: Họp báo thường kỳ tháng 6/2019

(Xây dựng) – Chiều 17/6, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi Họp báo thường kỳ tháng 6/2019, nhằm thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cung cấp thông tin một số vấn đề về văn hóa, bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) trên địa bàn tỉnh mà báo chí, dư luận quan tâm.


Ông Trần Gia Long - Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi Họp báo.

Buổi Họp báo do ông Trần Gia Long - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Ngô Khánh Lân - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Bùi Hồng Đô - Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự, có lãnh đạo một số Sở, ngành.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã thông báo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh. Theo đó, tốc độ tăng tổng sản phẩm ước đạt 8,52% so với cùng kỳ, đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2015 trở lại đây. Trong đó, ngành Công nghiệp - Xây dựng tăng 12,73%, đóng góp 6,35% điểm trong tổng 8,52% điểm tăng trưởng chung của tỉnh. Ngành Nông - Lâm - Thủy sản gặp khó khăn do giá sản phẩm chăn nuôi bấp bênh không ổn định; đặc biệt bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và lây lan nhanh nên chỉ tăng 1,41% so với cùng kỳ. Ngành Dịch vụ tăng 6,79%.

Công tác thu ngân sách Nhà nước được tăng cường. Ước thu ngân sách 6 tháng đầu năm của tỉnh đạt trên 15.653 tỷ đồng, bằng 55% so với dự toán, tăng 8% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, thu nội địa đạt 13.730 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực khác của tỉnh đều có những kết quả khả quan.

Đánh giá cao việc cung cấp thông tin kịp thời của UBND tỉnh tới các cơ quan báo chí, các nhà báo đề nghị các đơn vị liên quan làm rõ thêm một số chỉ tiêu trong báo cáo phát triển kinh tế - xã hội quý II, cũng như một số vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Phóng viên Nguyễn Tiến Dũng - đại diện Tạp Chí Điện tử Văn Hiến Việt Nam, đề nghị làm rõ thêm thông tin về việc UBND tỉnh thực hiện tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh, cụ thể là các di tích: Đình Chu (xã Đình Chu, huyện Lập Thạch) được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1996; Đình Hiền Lễ thuộc địa phận thôn Hiển Lễ, xã Cao Minh, TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) được xây dựng cách đây hơn 300 năm (khoảng năm 1666); Căn nhà gỗ ở Khu Giao Tế, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được vinh dự đón Bác 3 lần về thăm, làm việc và hầm đặt sở chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Trung du 1950 – 1951, hiện đều đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trả lời vấn đề trên, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc cho biết: “Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 66 di tích cấp quốc gia đã được công nhận, 404 di tích cấp tỉnh. Ngành Văn hóa đã tham mưu cho tỉnh đầu tư, tu bổ các di tích, đặc biệt các di tích bị xuống cấp, hiện đang xây dựng Dự thảo Nghị quyết HĐND các cơ chế tu bổ chống xuống cấp di tích và sẽ báo cáo hội đồng trước cuối năm nay.

Về di tích đình Đình Chu, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã lên thực địa và báo cáo UBND tỉnh cũng như Sở Kế hoạch và Đầu tư để có nguồn đầu tư tu bổ tôn tạo di tích. Về Đình Hiền Lễ đã nghiên cứu, báo cáo và đã có chủ trương cho tu bổ”.

Phóng viên Trần Văn Long – Thường trú Báo Thương hiệu và Công luận tại Vĩnh Phúc đề nghị thông tin rõ thêm về dự án khu công nghiệp (KCN) Chấn Hưng (huyện Vĩnh Tường). Trả lời về vấn đề trên, ông Lê Chí Thái - Phó Chủ tịch huyện Vĩnh Tường thông tin: “Thời gian vừa qua, tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Vĩnh Tường tiếp tục triển khai dự án liên quan chi trả tiền BTGPMB dự án KCN Chấn Hưng. Hiện, Vĩnh Tường đã chi trả cơ bản được 97,6%. Một số người dân đã nhận tiền từ năm 2004, trong thời gian vừa qua huyện đã vào cuộc chi trả đất dịch vụ cho người dân. Tổng số 592 hộ, với diện tích giai đoạn 1 của dự án là 57,28ha. Đã tiến hành chi trả đất tịch vụ chỉ còn 65 hộ gia đình chưa nhận tiền đất dịch vụ. Hiện, huyện được UBND tỉnh giao tiếp tục công tác BTGPMB”.

Thông tin thêm về dự án, ông Bùi Hồng Đô - Chánh Văn phòng UBND tỉnh, cho biết: “Qua quá trình triển khai dự án KCN Chấn Hưng có nhiều khó khăn bởi áp dụng giữa Luật mới và cũ. Trên cơ sở chuyển chủ đầu tư, tỉnh đã tham vấn ý kiến của Bộ Tài Nguyên Môi Trường. Bên Bộ đã có đóng góp với tỉnh nên tổ chức GPMB và đấu giá công khai minh bạch. Tỉnh đã làm việc với bên chủ đầu tư dự án và đã nhận được sự đồng thuận chấp nhận giao lại của chủ đầu tư dự án, nên tỉnh sẽ đứng ra thu hồi đất, sau đó đấu giá đất công khai, thu hút các nhà đầu tư có năng lực, có điều kiện để triển khai KCN Chấn Hưng. Vì vậy, dự án sẽ triển khai bình thường nhưng theo hình thức đấu giá đất để lựa chọn nhà đầu tư”.

Trả lời thông tin báo chí quan tâm về vấn đề chọn vị trí nghĩa trang nhân dân của tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng tỉnh - cho biết: “Theo quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển đô thị tỉnh Vĩnh Phúc tại Quyết định 1883/QĐ-TTg Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc thì vị trí nghĩa trang nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc được hiểu là khu núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tuy nhiên đây là khu rừng phòng hộ nên không thực hiện được tại vị trí này. Theo Nghị quyết của tỉnh thì Vĩnh Phúc sẽ trở thành đô thị loại I trong những năm 20 của thế kỷ XXI, trong tiêu chí của đô thị loại I thì buộc phải có nghĩa trang nhân dân và nhà máy rác, lò hỏa thiêu. Sở đã đề xuất với UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép lập kế hoạch phân khu, cập nhật vào quy hoạch tỉnh. Tỉnh ủy và UBND cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tìm kiếm vị trí nghĩa trang mới”.

Ngoài ra các vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Quang Minh (Tam Đảo), vấn đề phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã được các Sở, ban, ngành thông tin trả lời.

Văn Nhất

Các bài đã đăng: