10:21 | 20/05/2019

Vĩnh Phúc: Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông mùa gặt

(Xây dựng) - Hiện nay, bà con nông dân trong tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu bước vào thời kỳ thu hoạch lúa nên tình trạng tuốt lúa, phơi rơm, rạ trên các tuyến đường lại tái diễn, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Ðể bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Ban ATGT tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở ven các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc nhắc nhở người dân không tuốt lúa gây mất ATGT.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, vào thời điểm chiều tối, trên nhiều tuyến đường, khói từ những cánh đồng tỏa ra mù mịt, bụi bay khắp nơi làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, thậm chí cả đường liên thôn, liên xã cũng biến thành “sân phơi lý tưởng” của bà con nông dân. Nhiều hộ dân đã tận dụng tối đa mặt đường để tuốt lúa, phơi thóc, phơi rơm rạ, thậm chí còn chất đống lúa ngay trên mặt đường, gây ùn tắc và cản trở giao thông...

Không chỉ vậy, tại một số nơi, người dân còn dùng gạch, đá, cành cây xếp thành hàng để ngăn không cho các phương tiện giao thông đi vào khu vực phơi thóc, tiềm ẩn cao nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Văn Hùng, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương cho biết: Một năm hai vụ gặt, người dân sống ven QL2C đoạn qua địa phận xã Ðạo Tú thường xuyên tận dụng lòng, lề đường làm nơi phơi thóc. Nhiều hộ dân còn đốt rơm, rạ làm cho người đi đường khó quan sát, không tập trung, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Trên thực tế, đã có nhiều vụ va chạm giao thông đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân chính là do những đống rơm, rạ, thóc nằm ngay trên đường.

Trước thực trạng trên, Ban ATGT tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực phối hợp với Thanh tra giao thông Sở Giao thông Vận tải Vĩnh Phúc, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và các công trình giao thông, không phơi rơm, rạ, thóc, để máy tuốt lúa trên đường giao thông, đặc biệt là không đốt rơm, rạ làm hư hỏng mặt đường và gây khói bụi, ảnh hưởng đến việc bảo đảm ATGT.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Phòng Công Thương các huyện, thành phố, chính quyền các xã, phường, thị trấn bố trí lực lượng kiểm tra trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường đô thị, đường nông thôn, có biện pháp xử lý kiên quyết, kịp thời những trường hợp vi phạm quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, để giải quyết dứt điểm tình trạng người dân lấn chiếm lòng lề đường làm sân phơi, chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, hơn ai hết, mỗi người dân cần tự mình nâng cao ý thức trách nhiệm, không phơi thóc, rơm, rạ ra đường để góp phần bảo đảm ATGT cho chính mình và cho những người tham gia giao thông.

Linh Linh – Nhật Minh

Các bài đã đăng: