23:07 | 19/10/2018

Vĩnh Phúc: Trường Trung học cơ sở Thanh Vân xuống cấp trầm trọng cần sớm được đầu tư

(Xây dựng) – Trường Trung học cơ sở (THCS) Thanh Vân nằm trên địa bàn xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc, là trường đạt chuẩn quốc gia, chất lượng giáo dục tốt với đội ngũ giáo viên yêu nghề, 100% đạt chuẩn và trên chuẩn và là một ngôi trường có bề dày truyền thống. Tuy nhiên hiện nay, các dãy phòng học của trường đang xuống cấp nghiêm trọng cần sớm được đầu tư sửa chữa khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh.


Dãy nhà 2 tầng 8 phòng học xây dựng từ năm 1993 đang xuống cấp trầm trọng.

Có mặt tại trường THCS Thanh Vân, chúng tôi nhận thấy: Dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học nằm án ngữ ngay giữa khuôn viên trường được xây dựng từ năm 1993 đã xuống cấp trầm trọng.

Tường và trần nhà xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc hở hết gạch bên trong. Nền nhà gạch hoa bị nứt vỡ, nhiều lần nhà trường phải thuê thợ sửa chữa tạm thời do thiếu kinh phí. Hệ thống cửa lớp học và cửa sổ bị mối mọt. Hệ thống đường điện thắp sáng, bảng điện, quạt trần bị hư hỏng.

Đầu năm học mới 2018 -2019, nhà trường đã tiến hành sửa chữa, tuy nhiên, sự xuống cấp của dãy nhà này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho cả học sinh và giáo viên tại trường.

Bên cạnh đó, là sự xuống cấp của các hạng mục phục vụ giáo viên và học sinh như: Nhà vệ sinh, nhà để xe của giáo viên. Khu nhà vệ sinh của giáo viên xây dựng từ năm 2007 đã cũ, thiết bị vệ sinh bị hư hỏng. Khu nhà vệ sinh cho học sinh được triển khai xây dựng từ năm 2017, đến nay vẫn còn chưa được bàn giao, không có nguồn nước. Nhưng do nhu cầu của học sinh, nhà trường buộc phải cho học sinh đi tạm thời. Nhà để xe cho giáo viên đã bị dột nát. Nhà để xe của học sinh mới được sửa chữa, xây dựng từ năm học trước nhờ sự đóng góp, xã hội hoá của cha mẹ học sinh.


Cở sở vật chất trong phòng học đều bị xuống cấp.

Cùng với hệ thống các lớp học, hiện nay sân trường, bồn hoa hầu như đã bị hư hỏng nặng, mặt sân mấp mô, nhiều chỗ xuất hiện những “ổ gà” gây ảnh hưởng đến việc đi lại và hoạt động ngoài giờ của học sinh. Từ cổng trường vào khoảng gần 10m do nền đất thấp nên vào mùa mưa cổng trường luôn bị ngập nước khiến việc đi lại rất khó khăn, vất vả.


Sân trường mấp mô xuất hiện “ổ gà”.

Trước tình hình hệ thống cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất của trường bị xuống cấp nghiêm trọng, Nhà trường đã đề nghị với UBND xã Thanh Vân phối hợp đầu tư sửa chữa và xây dựng một số hạng mục.

Ưu tiên giải quyết tình trạng thiếu lớp học cho học sinh, năm 2017 với chủ trương kiên cố hoá trường học UBND xã Thanh Vân đã đầu tư xây mới cho trường một dãy nhà 2 tầng với 10 phòng học, tuy nhiên, chỉ khắc phục phần nào tình trạng thiếu lớp học cho học sinh (năm học 2018-2019, Nhà trường vẫn phải tổ chức cho học sinh học 2 ca/ngày).

UBND xã Thanh Vân cũng đã đưa ra dự toán để xây dựng mới một số hạng mục công trình như: Xây mới dãy nhà 2 tầng thay cho dãy nhà đã xuống cấp, xây nhà đa năng, quy hoạch lại khuôn viên trường học. Nhưng do thiếu vốn nên chưa thể thực hiện được ngay tất cả các dự toán công trình.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Đỗ Văn Quyết - Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Vân chia sẻ: Mong muốn của Nhà trường là có một ngôi trường khang trang, cở sở vật chất đầy đủ cho các con.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà trường rất mong được sự quan tâm đầu tư của UBND xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo Tam Dương, UBND huyện Tam Dương và các doanh nghiệp, đoàn thể, cùng chung tay thực hiện kiên cố hoá trường học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Nhà trường cố gắng sẽ sử dụng hiệu quả các nguồn kinh phí huy động từ phụ huynh học sinh và các nguồn kinh phí hợp pháp khác trong việc tăng cường cở sở vật chất. Tiết kiệm nguồn kinh phí chi khác được Phòng Giáo dục và Đào tạo giao trong dự toán ngân sách hàng năm để tăng cường mua sắm bổ sung trang thiết bị phòng học.

Bích Huệ

Các bài đã đăng: