06:00 | 19/12/2015

Vĩnh Phúc yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ Dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh

(Xây dựng) - Ngày 18/12, Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có buổi làm việc với ông In Sung Cho, Phó Chủ tịch Tập đoàn POSCO về tiến độ thi công dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh.


Ông Lê Duy Thành tiếp và làm việc với nhà thầu Posco về tiến độ Dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh.

Dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh được khởi công xây dựng từ tháng 9/2011, có chiều dài toàn tuyến 15 km, với tổng mức đầu tư 2.331 tỷ đồng, trong đó, đoạn đi qua địa phận Vĩnh Phúc có tổng chiều dài 3km. Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn vay từ JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản), POSCO là nhà thầu chính thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý dự án Cải thiện môi trường đầu tư tỉnh (VPICI_PMU) đã thẳng thắn nêu rõ, thời gian qua, nhà thầu POSCO chưa thể hiện được sự phối hợp trong làm việc và tiến độ thi công rất chậm.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, VPICI_PMU và UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhiều lần có văn bản mời đại diện POSCO sang làm việc nhưng POSCO không cử đại diện sang, đại diện POSCO tại Việt Nam cũng không tới làm việc. Nhà thầu thường lấy lý do giải phóng mặt bằng cho việc chậm thi công nhưng theo hiệp định của VPICI_PMU với POSCO, đơn vị sẽ bàn giao từng phần và POSCO thi công trên những phần được giao, nhà thầu POSCO thi công rất chậm so với kế hoạch và mặt bằng được bàn giao. Cụ thể: Đến hết năm 2012, PMU đã bàn giao trên 55% diện tích mặt bằng nhưng nhà thầu chỉ thi công được 4,8%; hết năm 2013, đơn vị bàn giao trên 71% mặt bằng, nhà thầu thi công được 22,6%; đến nay, đơn vị đã bàn giao 99,8% mặt bằng trong khi nhà thầu mới thi công được 68,7%. Bên cạnh đó, tiến độ làm hồ sơ thanh toán của POSCO rất chậm và năng lực làm hồ sơ kém, rất nhiều hồ sơ không hợp lệ nên đơn vị tư vấn thường xuyên phải gửi lại. Đến tháng 7/2016 hiệp định vay vốn JICA sẽ hết hiệu lực, nếu nhà thầu POSCO không đẩy nhanh tiến độ thi công thì sẽ không hoàn thành kịp thời hạn, chậm nhất là 31/3/2016 nhà thầu phải hoàn thành thi công và nhanh chóng làm hồ sơ hoàn công mới đảm bảo thanh toán kịp thời hạn.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện nhà thầu POSCO cho biết, đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện hồ sơ hoàn công và biết rằng làm hồ sơ rất mất thời gian, chính vì vậy đơn vị lo ngại sẽ không thể hoàn thành trước thời hạn tháng 7/2016 của hiệp định JICA. Đơn vị mong muốn VPICI_PMU và nhà thầu sẽ có sự hợp tác để tìm giải pháp gia hạn thời gian hết hiệu lực của hiệp định. Tuy nhiên, trả lời về vấn đề này, VPICI_PMU nêu rõ, JICA đã thể hiện quan điểm không thể gia hạn hiệu lưc hiệp định nên mong muốn của nhà thầu là rất khó để thực hiện. Để hoàn thành hồ sơ hoàn công đúng thời hạn, đơn vị tư vấn của dự án khuyến nghị nhà thầu nên đẩy nhanh tiến độ thi công, song song với hoàn thiện hồ sơ từng phần để khi dự án hoàn thành, hồ sơ cũng có thể hoàn thành.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nêu rõ quan điểm, nếu hiệp định JICA hết hiệu lực và ngừng cung cấp vốn thì tỉnh Vĩnh Phúc sẽ không có bất kỳ sự thanh toán nào khác cho nhà thầu bởi đây là dự án từ nguồn vốn ODA, tỉnh không có ngân sách để thanh toán cho dự án này. Việc gia hạn thời gian hiệp định vay JICA là rất khó khăn và cũng không giải quyết được nếu nhà thầu vẫn thể hiện sự hợp tác và thi công trì trệ như hiện nay.

Về vấn đề tài chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, luôn chuẩn bị sẵn nguồn tài chính để thanh toán cho nhà thầu bất kỳ lúc nào nếu các hồ sơ đảm bảo để thanh toán. Để hoàn thành dự án đúng thời hạn, đồng chí yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp hoàn thành hồ sơ hoàn công, thủ tục, chứng từ. Tin rằng, với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của tổ tư vấn dự án, VPICI_PMU và các ban, ngành của tỉnh, POSCO sẽ có thể hoàn thành thi công vàlàm hồ sơ thanh quyết toán đúng thời hạn quy định.

PV

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: