22:13 | 14/07/2019

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Xã Ngũ Kiên nỗ lực duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới

(Xây dựng) - Theo lãnh đạo xã Ngũ Kiên cho biết, đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) đã khó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của thời tiết và biến động của thị trường như hiện nay.

Chợ xã được xây dựng khang trang sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua bán.

Từ khi được công nhận đạt chuẩn NTM, hàng năm xã vẫn tiếp tục xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM, tập trung vào các tiêu chí hoàn thành nhưng chưa thật sự bền vững.

Trong những năm xây dựng NTM, đường trục xã được tập trung đầu tư xây dựng 4.846km và được cứng hóa bằng bê tông xi măng 100%; đường trục thôn có chiều dài là 6.262km, đã được cứng hóa bằng bê tông xi măng và lát gạch 100%; đường ngõ xóm tồng chiều dài 8.164km và đường giao thông nội đồng có tổng chiều dài 10,3km đã cứng hóa bằng bê tông xi măng 100%.

Bên cạnh đó, tất cả các nhà văn hóa trong thôn của xã đều được xây dựng khang trang, sạch sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tham gia sinh hoạt chung.

Trong phát triển kinh tế, xã đã tổ chức tập trung quy hoạch vùng sản xuất, đưa các loại cây con, giống mới có giá trị cao vào sản xuất tại địa phương như: Khoai tây, rau màu các loại, đầu tư nhà màng, nhà lưới, cơ giới hóa trong vùng sản xuất rau an toàn, chuyển dịch lao động, phát động hộ đa ngành nghề, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại.

Tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước sạch; xây dựng và thực hiện đề án thu gom rác thải sinh hoạt; hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo xây dựng các công trình nước sạch, nhà tắm, bể chứa nước và nhà tiêu hợp vệ sinh... Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao.

Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt chuẩn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí, tiến tới hoàn thành tiêu chí kiểu mẫu vào năm 2020, UBND xã Ngũ Kiên đã ban hành kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2018-2020, góp phần thực hiện hiệu quả các tiêu chí: Nông nghiệp được đổi mới đảm bảo cho sự phát triển đồng bộ, sản xuất theo hướng tập trung, liên kết trong sản xuất, kết cấu hạ tầng nông thôn đáp ứng tốt yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống người dân, từng bước nâng cao thu nhập của người dân.

Trang Lê

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: