09:13 | 25/04/2019

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Xã Tân Tiến khởi sắc nhờ nông thôn mới

(Xây dựng) - Sau nhiều năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), cùng với các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường đã vận động nhân dân đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất... và đến nay đã hoàn thành được 19/19 tiêu chí NTM.

Nhà văn hóa thôn Thượng Lạp (xã Tân Tiến) được xây dựng khang trang.

Hiện nay, hệ thống giao thông, thủy lợi của xã cơ bản được kiên cố hóa đáp ứng việc đi lại, phát triển sản xuất, kinh doanh của nhân dân, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong xã được cải thiện hơn.

Trên đường cùng chúng tôi đi thăm những tuyến đường giao thông trên địa bàn xã, ông Bùi Đức Hùng - Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: “Để phấn đấu hoàn thành 100% các tiêu chí NTM vào năm 2019, Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề xây dựng NTM và kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM của xã; đồng thời, xây dựng chương trình hành động thực hiện, phân công các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ xã, các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện. Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai đến các đơn vị thực hiện; Thường xuyên giao ban để nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân và những khó khăn cần tháo gỡ để đề án đi vào cuộc sống của người dân”.

Với sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự quản lý điều hành của UBND, xã đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các nguồn vốn trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án chương trình mục tiêu hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp; sự đóng góp của nhân dân thực hiện theo quy chế dân chủ.

Hiện, trên địa bàn xã có mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực dựa trên hợp đồng liên kết tạo ra thị trường tiêu thụ ổn định, đó là mô hình trồng bí đỏ 868 với diện tích 10,0 ha/vụ cho năng suất 72,0 tấn/ha/vụ, doanh thu sản phẩm đạt 360 triệu đồng/vụ, hiệu quả kinh tế cao hơn các sản phẩm đại trà được trồng trên địa bàn xã 1,5 lần. Mô hình cà chua Savior với diện tích 3,0 ha/vụ cho năng suất gần 50 tấn/ha/vụ, doanh thu sản phẩm đạt 350 triệu đồng/vụ, hiệu quả kinh tế cao hơn các sản phẩm đại trà được trồng trên địa bàn xã 2,0 lần.

Những mô hình liên kết trên đã khuyến khích người dân tham gia sản xuất, đồng thời tăng thu nhập cho các hộ nông dân cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã. Thu nhập bình quân đầu người từ 12,5 triệu đồng/người vào năm 2012 nay đã tăng lên gần 42 triệu đồng/người/năm.

Thành công của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng NTM ở xã Tân Tiến cho thấy sự nhất trí, đồng thuận của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương đã tạo hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt, người dân đã hiểu xây dựng NTM là việc làm cho chính họ, vì vậy không tự mãn với kết quả đã đạt được, mà luôn tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống.

Trang Lê

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: