11:15 | 24/04/2019

Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ kết hợp với dịch vụ thương mại

(Xây dựng) – Nhằm tạo nét đẹp về văn hóa và văn minh đô thị đặc trưng, điểm nhấn cho thành phố, đồng thời phát huy tiềm năng về du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại, dịch vụ, UBND TP Vĩnh Yên đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ kết hợp với dịch vụ thương mại.


Tuyến phố đi bộ được tổ chức vào các buổi tối ngày thứ sáu, bảy và chủ nhật hàng tuần.

Theo Đề án tổ chức tuyến phố đi bộ kết hợp với dịch vụ thương mại, tuyến đường được thực hiện là đoạn đường Ngô Quyền (từ nút giao đường Nguyễn Viết Xuân đến nút giao đường Nguyễn Thái Học) có chiều dài hơn 170m và đoạn đường Nguyễn Thái Học (từ nút giao đường Ngô Quyền đến nút giao đường Lê Xoay) có chiều dài hơn 90m.

Trên 2 tuyến đường này, có bố trí gần 50 gian hàng (trên vỉa hè, giáp chợ Vĩnh Yên) phục vụ khách tham quan, mua sắm. Trước cổng chợ chính có 1 sân khấu dành cho các hoạt động văn hóa - văn nghệ; lòng đường có thể kết hợp thành sân chơi dành cho trẻ em…

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Anh Tân - Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên khẳng định: “Việc thực hiện thí điểm tuyến phố đi bộ tại phường Ngô Quyền thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc nâng cao chất lượng đô thị của Vĩnh Yên. Tuyến phố đi bộ được sự chấp thuận của tỉnh và có sự đồng thuận của nhân dân sau khi trưng cầu ý kiến. Chúng tôi muốn tạo dựng một không gian văn hóa đi bộ gần gũi, phục vụ nhân dân, du khách đồng thời cũng góp phần thúc đẩy kinh tế dịch vụ phát triển. Theo đó, thành phố sẽ làm thí điểm ở 2 tuyến đường Ngô Quyền và Nguyễn Thái Học. Sau khi đi vào hoạt động, tuyến phố đi bộ ở phường Ngô Quyền sẽ là điểm nhấn, kết nối chợ Vĩnh Yên - trung tâm dịch vụ - thương mại và ẩm thực, công viên văn hóa - thể thao (đang xây dựng) và đường hoa Kim Ngọc. Việc triển khai bước đầu sẽ gặp những khó khăn nhất định nhưng địa phương sẽ cố gắng hết mức để xây dựng thành công tuyến phố đi bộ kết hợp với thương mại, dịch vụ”.

Trước mắt, tuyến phố đi bộ tổ chức vào các buổi tối ngày thứ sáu, bảy và chủ nhật hàng tuần trong thời gian từ 18h00 đến 24h00. Ngoài các gian hàng mua sắm, ẩm thực, còn có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí mang tính nghệ thuật. Thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng cho ngày khai trương. Trên 2 tuyến đường đã được lắp đặt điện trang trí, thùng rác công cộng, biển báo, biển chỉ dẫn giao thông, rào chắn tại các điểm giao với các tuyến phố khác, thiết bị phòng cháy, chữa cháy...

Nguyên tắc hoạt động và phương án tài chính duy trì tuyến phố đi bộ kết hợp dịch vụ - thương mại là lấy thu bù chi. Mức thu đảm bảo duy trì bộ máy quản lý. Trong 3 tháng đầu, thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí tổ chức (trừ tiền điện). Sau đó, thành phố sẽ bàn giao lại cho phường Ngô Quyền khi mọi hoạt động đã đi vào nền nếp.

Với việc đưa vào hoạt động của tuyến phố đi bộ kết hợp với thương mại dịch vụ sẽ tạo nên điểm nhấn cho đô thị, nơi vui chơi, tham quan, mua sắm cho người dân Vĩnh Yên và du khách mỗi khi đến với Vĩnh Phúc.

Văn Nhất

Các bài đã đăng: