20:01 | 22/03/2019

Vĩnh Yên: Xây dựng tuyến phố đi bộ kết hợp dịch vụ thương mại tạo điểm nhấn đô thị

(Xây dựng) – Nhằm tạo nét đẹp về văn hóa và văn minh đô thị đặc trưng, tạo điểm nhấn cho thành phố, đồng thời phát huy tiềm năng về du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại, dịch vụ, UBND TP Vĩnh Yên đang triển khai xây dựng tuyến phố đi bộ kết hợp với dịch vụ thương mại.


Thí điểm tuyến phố đi bộ kết hợp thương mại du lịch trên phố Ngô Quyền.

Theo Đề án tổ chức tuyến phố đi bộ kết hợp với dịch vụ thương mại, tuyến đường được thực hiện là đoạn đường Ngô Quyền (từ nút giao đường Nguyễn Viết Xuân đến nút giao đường Nguyễn Thái Học) có chiều dài hơn 170m và đoạn đường Nguyễn Thái Học (từ nút giao đường Ngô Quyền đến nút giao đường Lê Xoay) có chiều dài hơn 90m.

Trên 2 tuyến đường này, có bố trí gần 50 gian hàng (trên vỉa hè, giáp chợ Vĩnh Yên) phục vụ khách tham quan, mua sắm. Trước cổng chợ chính có một sân khấu dành cho các hoạt động văn hóa - văn nghệ; lòng đường có thể kết hợp thành sân chơi dành cho trẻ em…

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Anh Tân - Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên cho biết: “Việc thực hiện thí điểm tuyến phố đi bộ nhằm đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, tạo điểm nhấn cho TP Vĩnh Yên đồng thời tạo ra một không gian vui chơi, mua sắm cuối tuần, khuyến khích người tiêu dùng tiếp cận và sử dụng hàng hóa có nguồn gốc...

Trước khi xây dựng đề án, địa phương có thực hiện trưng cầu ý dân, kết quả, có đến 90% người dân ủng hộ chủ trương này. Trước tiên, thành phố sẽ làm thí điểm ở 2 tuyến đường Ngô Quyền và Nguyễn Thái Học.

Sau khi đi vào hoạt động, tuyến phố đi bộ ở phường Ngô Quyền sẽ là điểm nhấn, kết nối chợ Vĩnh Yên - trung tâm dịch vụ - thương mại và ẩm thực, công viên văn hóa - thể thao (đang xây dựng) và đường hoa Kim Ngọc. Việc triển khai bước đầu sẽ gặp những khó khăn nhất định nhưng địa phương sẽ cố gắng hết mức để xây dựng thành công tuyến phố đi bộ kết hợp với thương mại, dịch vụ”.

Trước mắt, tuyến phố đi bộ tổ chức vào các buổi tối ngày thứ Sáu, Bảy và Chủ nhật hàng tuần trong thời gian từ 18h00 đến 24h00. Ngoài các gian hàng mua sắm, ẩm thực, còn có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí mang tính nghệ thuật. Thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng cho ngày khai trương. Trên 2 tuyến đường đã được lắp đặt điện trang trí, thùng rác công cộng, biển báo, biển chỉ dẫn giao thông, rào chắn tại các điểm giao với các tuyến phố khác, thiết bị phòng cháy, chữa cháy...

Nguyên tắc hoạt động và phương án tài chính duy trì tuyến phố đi bộ kết hợp dịch vụ - thương mại là lấy thu bù chi. Mức thu đảm bảo duy trì bộ máy quản lý. Trong 3 tháng đầu, thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí tổ chức (trừ tiền điện). Sau đó, thành phố sẽ bàn giao lại cho phường Ngô Quyền khi mọi hoạt động đã đi vào nền nếp.

Với sự đi vào hoạt động của tuyến phố đi bộ kết hợp với thương mại dịch vụ sắp tới sẽ đem lại điểm nhấn đô thị, nơi vui chơi, tham quan, mua sắm cua người dân Vĩnh Yên vào dịp cuối tuần.

Văn Nhất

Các bài đã đăng: