21:05 | 20/06/2019

Xã An Hòa, Tam Dương (Vĩnh Phúc): Phát triển kinh tế gắn liền với xây dựng nông thôn mới

(Xây dựng) - Xác định phát triển kinh tế vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, vì vậy, nhiều năm qua Đảng ủy, chính quyền xã An Hòa đã đưa ra nhiều giải pháp về chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, chăn nuôi đúng hướng, phát triển mô hình sản xuất hợp tác xã nông nghiệp… giúp người dân phát triển kinh tế, góp phần làm thay đổi diện mạo của toàn xã.


Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa giúp người dân đi lại thuận lợi.

Xã An Hòa, huyện Tam Dương với điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý khó khăn, tuy nhiên từ năm 2011 đến nay kinh tế - xã hội của xã có nhiều khởi sắc: sản xuất nông nghiệp được dịch chuyển đúng hướng, các vùng chuyên canh được sản xuất tập trung, các mô hình trang trại chăn nuôi tập trung phát triển; tỷ lệ người lao động qua đào tạo ngày càng tăng; thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 44 hộ (chiếm 1,95%).

Xác định phát triển kinh tế vừa là mục tiêu vừa là động lực trong xây dựng nông thôn mới nên ngoài việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng: 100% các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được cứng hóa, xây dựng mới nhà văn hóa các thôn, trung tâm văn hóa xã… xã đã tích cực triển khai các biện pháp phát triển sản xuất nông nghiệp, ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Khuyến khích và hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nhân rộng mô hình hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp.

Với sự hỗ trợ của các cấp, chính quyền và với sự nỗ lực vươn lên làm giàu của người dân đến nay đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đ/người/năm; trên địa bàn xã có trên 90% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, không còn hộ gia đình nào phải ở nhà tạm, dột nát.

Đặc biệt, với việc hình thành Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản (HTX) đã đưa sản phẩm dưa chuột trở thành thương hiệu của xã An Hoà. Đến với Tam Dương nhắc đến dưa chuột thì ai ai cũng nhớ đến xã An Hòa.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Đỗ Văn Dũng - Giám đốc HTX chia sẻ: Hoạt động từ tháng 4/2017 đến nay, HTX duy trì diện tích luân canh từ 5 - 6ha/năm. Mỗi năm trồng 4 vụ dưa, ngoài ra còn trồng thêm 1 số loại cây như đỗ xanh, đậu đũa, ngô (theo mùa). Nguồn thu từ dưa chuột tương đối cao khoảng từ 4 - 10 triệu đ/sào. HTX sẽ cung cấp cho bà con đầy đủ từ hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn quy trình sản xuất và đảm bảo việc thu mua, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp rau, củ, quả cho các thành viên HTX với giá cả ổn định.

Đến nay dưa chuột của HTX được giao đến chuỗi siêu thị BigC miền Bắc, 1 phần xuất cho Cty SENFOOD để xuất sang Hàn Quốc và xuất đến các chợ đầu mối của Hà Nội…

Có thể nói, HTX dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa được thành lập và đi vào hoạt động với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp đã tạo động lực thúc đẩy, phát triển kinh tế địa phương, tăng thu nhập cho người nông dân và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hiện nay, HTX đảm bảo việc thu mua, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp rau, củ, quả cho các thành viên HTX với giá cả ổn định.

Với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền xã An Hòa đã tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, đến nay diện mạo của xã đã thay đổi rõ rệt.

Trao đổi với ông Bùi Văn Tạo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết: Để tiếp tục nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, đưa đời sống của người dân nâng cao hơn nữa, Đảng bộ xã An Hòa sẽ đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể theo từng năm, trong từng lĩnh vực cụ thể. Trong đó sẽ chú trọng, tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, đồng thời tích cực thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng, lợi thế để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích cực. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển trồng trọt, chăn nuôi; tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Bích Huệ

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: