13:18 | 10/02/2019

Xã Thanh Vân: Diện mạo đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

(Xây dựng) - Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), nắm rõ những khó khăn địa phương, lãnh đạo xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú; đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Với sự phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, năm 2015 xã Thanh Vân đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Bùi Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã Thanh Vân chia sẻ: Chương trình xây dựng NTM hoàn thành đã thay đổi căn bản diện mạo của xã, hệ thống đường giao thông cơ bản được cứng hóa giúp người dân đi lại, sản xuất, giao lưu văn hóa, thông thương thuận tiện. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng, cải tạo khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Nhà nhà cùng nhau thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất. Vì thế mà đời sống của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đến năm 2018 đạt gần 30 triệu đ/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 54 hộ chiếm 2,63%.

Nhờ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới quần chúng nhân dân thông qua hệ thống đài, loa phát thanh, các phương tiện thông tin đại chúng nên dần dần nhân dân trong xã đã hiểu được lợi ích của việc xây dựng NTM, quyền và nghĩa vụ của người dân trong xây dựng NTM. Qua đó, kịp thời biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích trong xây dựng NTM, góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn.

Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM của xã Thanh Vân đạt 65,204 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách cấp tỉnh là 24,089 tỷ đồng; cấp huyện là 15 tỷ đồng; cấp xã là 21,305 tỷ đồng; nhân dân đóng góp là 4,810 tỷ đồng. Với nguồn vốn huy động được, xã đã tập trung để nâng cao tiêu chí giao thông và trường học.

Nhiều tuyến đường quan trọng, phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất được khởi công và đưa vào sử dụng như: tuyến đường giao thông nông thôn từ QL2C đi Phú Ninh, tuyến đường từ thôn Mới đi Xuân Trường, tuyến đường từ cầu Bốt Vọi Phú Thị đi Nhân Mỹ…

Về công tác đầu tư cho giáo dục, những năm qua xã Thanh Vân rất chú trọng đầu tư cho sự nghiệp giáo dục. Tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng và các hạng mục phục vụ trực tiếp cho 3 trường: Mầm non, tiểu học, THCS là 21,906 tỷ đồng. Riêng Trường Mầm non Thanh Vân khu 2 được xã đầu tư xây dựng mới với tổng kinh phí hơn 12,685 tỷ đồng. Sau khi được bàn giao trường mới, Ban giám hiệu nhà trường, tập thể giáo viên, nhân viên cùng với phụ huynh học sinh đã cùng nhau chung sức xây dựng “trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” với chủ đề: trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện. Nhà trường đã xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục linh hoạt, mang tính “mở”, dễ thay đổi, đáp ứng nhu cầu hứng thú trong các hoạt động hàng ngày của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ “chơi mà học, học mà chơi”. Môi trường học tập trong và ngoài lớp học đảm bảo an toàn, lành mạnh, thân thiện về mặt tâm, sinh lý cho trẻ và trẻ thường xuyên được giao tiếp với bạn bè, giáo viên, mọi người xung quanh.

Với những cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Thanh Vân đã tạo được niềm tin của chính quyền địa phương, của nhân dân và các bậc phụ huynh học sinh. Những kết quả mà nhà trường đạt được đã góp phần không nhỏ để nâng cao tiêu chí trường học trong xây dựng NTM của địa phương.

Tiêu chí môi trường của xã ngày càng được nâng lên rõ rệt. Hàng tháng ở các thôn đều tiến hành vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Nhân dân có ý thức vứt xả rác đúng nơi quy định. Việc thu gom xử lý chất thải rắn sinh hoạt do HTX dịch vụ thực hiện, có công nhân thu gom rác tại 12 thôn với tần suất thu gom 3 ngày/lần. Toàn xã có 10 bãi rác với diện tích 736m2. Rác thải được tập kết 1 chỗ và được các đơn vị chức năng vận chuyển xử lý theo quy định.

Mô hình “Nhà sạch, vườn xanh” được Hội Phụ nữ xã bước đầu thí điểm ở 2 thôn Trại và Xuân Trường. Mục tiêu của Hội là sẽ triển khai xây dựng mô hình trong toàn xã để góp phần làm môi trường xanh - sạch - đẹp hơn.

Với sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của nhân dân phát triển sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao giá trị thương phẩm đã góp phần làm tăng thu nhập bình quân đầu người của xã giai đoạn 2013 - 2017 tăng cao hơn so với những năm trước. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 29,3 triệu đ/người/năm (năm 2015 thu nhập bình quân chỉ đạt 26,27 triệu đ/người/năm). Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,63%.

Xã Thanh Vân có được diện mạo như ngày hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của toàn dân trong xã. Trước tiên phải khẳng định, các khâu chỉ đạo, kế hoạch triển khai được thực hiện khá bài bản, nghiêm túc. Đảng bộ xã ban hành nghị quyết, UBND xã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và cán bộ, công chức xã. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực, vai trò của cộng đồng từ khâu quy hoạch, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng NTM. Phát huy dân chủ, bàn bạc trong nhân dân, lựa chọn các hạng mục ưu tiên để đầu tư, không dàn trải. Tạo điều kiện cho MTTQ xã và các đoàn thể tham gia giám sát và phản biện xã hội. Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo, rút kinh nghiệm; khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai. Làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Vân sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để xây dựng xã Thanh Vân ngày càng giàu - đẹp - văn minh.

Bích Huệ

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: