16:32 | 13/03/2019

Yên Bái học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực thu hút đầu tư hạ tầng các KCN tại tỉnh Vĩnh Phúc

(Xây dựng) - Ngày 12/3, Ban Quản lý Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Yên Bái phối hợp với một số Sở, ngành và địa phương có liên quan đã đến thăm quan, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực thu hút các đơn vị chủ đầu tư hạ tầng các KCN tại tỉnh Vĩnh Phúc.


Tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ với đoàn công tác của Yên Bái những kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực thu hút các đơn vị chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp.

Từ một KCN khi mới thành lập, đến nay tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch 18 KCN với quy mô trên 5.200ha; trong đó có 11 KCN được thành lập với tổng diện tích trên 2.300ha. Tỷ lệ lấp đầy diện tích đất KCN đạt trên 72%. Nhiều KCN có tỷ lệ lấp đầy cao như: KCN Bá Thiện đạt 100%, KCN Bình Xuyên II (giai đoạn I) đạt 100%, KCN Khai Quang đạt 98%...

Theo thống kê, đã có 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với 276 dự án; trong đó có 225 dự án FDI, tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD; 51 dự án DDI, tổng vốn đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng. Vĩnh Phúc cũng là điểm dừng chân của nhiều doanh nghiệp lớn như: Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam, Piaggio, Sumitomo, Jahwa Vina, Heasung Vina, Tập đoàn Prime, Cty CP Ống thép Việt Đức… góp phần hình thành trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng.

Tại buổi làm việc, tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ với đoàn công tác của Yên Bái những kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực thu hút các đơn vị chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp như: Việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường pháp lý, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và điều hành thực hiện quy hoạch các KCN; chủ động quỹ đất cho phát triển công nghiệp, tận dụng quỹ đất đồi kết hợp khai thác lợi thế từ vị trí địa lý để phân bố hợp lý các KCN trên địa bàn; nâng cao chất lượng đầu tư xây dựng, hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào KCN với các tiện nghi, tiện ích công cộng phục vụ cho KCN, xây dựng đời sống văn hóa cho người lao động tại các KCN…

Mai Thu

Các bài đã đăng: