10:15 | 12/10/2017

Yên Bái: Ưu tiên tìm kiếm cứu nạn, bảo bảo an sinh xã hội cho dân

Đây là yêu cầu lãnh đạo tỉnh đặt ra với lực lực lượng chức năng, lãnh đạo địa phương liên quan trong cuộc họp bàn giải pháp khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực phía tây tỉnh Yên Bái ngay chiều tối 11/10 tại thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn.


Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nêu phương án khắc phục hậu quả thiên tai tại cuộc họp chiều tối ngày 11/10. Ảnh: Báo Yên Bái

Yên Bái là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất của đợt mưa lũ do áp thấp nhiệt đới gây ra từ ngày 9/10 đến thời điểm này.

Thông tin nhanh về tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy cho biết đến 19h ngày 11/10, mưa lũ đã khiến 3 người chết; 11 người mất tích; 3 người nghi bị mất tích do sập cầu Ngòi Thia; 7 người bị thương.

Mưa lũ cũng đã gây hư hỏng, cuốn trôi hơn 1.100 ngôi nhà ở các huyện Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Văn Yên; 235 hộ phải di dời người và tài sản.

Nhiều tuyến đường giao thông, đặc biệt là từ thị xã Nghĩa Lộ lên huyện Trạm Tấu nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng và vẫn đang bị chia cắt. Các công trình thủy lợi, diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng… Ước thiệt hại ban đầu khoảng 100 tỷ đồng.

Ông Đỗ Đức Duy yêu cầu không để nhân dân chờ đợi hỗ trợ, không để người dân nào bị đói, rét do mưa lũ. Các địa phương kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình có người chết, người mất tích. Cần rà soát, đối chiếu chính sách hỗ trợ đối với các gia đình bị ảnh hưởng mưa lũ, đảm bảo giao thông, liên lạc sớm thông suốt.

Việc khắc phục thông tuyến các tuyến tỉnh lộ được giao cho Sở Giao thông vận tải. Các tuyến đường liên thôn, xã giao cho thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn. Yên Bái đặt quyết tâm trước buổi chiều ngày 12/10 sẽ tiếp cận được địa bàn huyện Trạm Tấu.

Công tác tìm kiếm cứu nạn tại huyện Trạm Tấu tập trung cứu trợ người bị thương; xác định rõ số lượng, danh tính những người mất tích. Yên Bái bố trí 2 xe cứu thương và các phương tiện cần thiết để cứu hộ, hỗ trợ các lực lượng. Huyện Trạm Tấu rà soát các hộ gia đình ở khu vực nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ để tiếp tục di dời đến nơi an toàn sớm nhất.

Chính sách hỗ trợ với các hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai ở huyện Trạm Tấu là 25 triệu đồng/hộ; hỗ trợ 1 tháng đầu 15kg gạo/người. Huyện khuyến khích bà con chủ động tìm quỹ đất để di dời đến nơi an toàn.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái yêu cầu Sở Giao thông vận tải khẩn trương tổ chức các phương án giải phóng các điểm sạt lở, đưa các tuyến giao thông hoạt động trở lại một cách nhanh nhất. Ngành công thương khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện để người dân có điện sử dụng. Sẵn sàng lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa và vệ sinh môi trường…

Các địa phương rà soát, đánh giá chính xác thiệt hại thiên tai gồm các diện tích hoa màu, nhà ở, công trình phúc lợi, công cộng để sớm có phương án hỗ trợ, khôi phục sản xuất và đời sống cho người dân. Cần bổ sung lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, cảnh báo các điểm sạt lở.


Theo Thanh Xuân/Baochinhphu.vn

Các bài đã đăng: