09:31 | 06/10/2018

Yêu cầu làm rõ nghi vấn gian lận điểm thi tại Trường Đại học Sư phạm Huế

(Xây dựng) - Lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Huế - Đại học Huế cho biết, đã thành lập bộ phận xác minh đơn tố cáo gian lận điểm thi. Khi có kết quả sẽ tùy theo mức độ để xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể liên quan không bao che...

Trường Đại học Sư phạm Huế nơi xảy ra nghi vấn nâng điểm thi để nhận học bổng.

Ngày 05/10, ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Huế - Đại học Huế cho biết: Khoa Toán có nhận đơn yêu cầu làm rõ với hai nội dung: Yêu cầu làm rõ về điểm thi bất thường của sinh viên Huỳnh Quang N.S. và những bài thi được chấm, lưu trữ như thế nào... Riêng phía Nhà trường không nhận được đơn của sinh viên tố cáo.

Khi tiếp nhận được thông tin, nhà trường đã thành lập bộ phận xác minh nội dung đơn tố cáo. Phía lãnh đạo nhà trường cũng sẽ làm việc với sinh viên, giảng viên và tổ chuyên môn khoa Toán xem thực tế thế nào.

Trường cũng yêu cầu gia đình, sinh viên Huỳnh Quang N.S. và Huỳnh Quang N.M. - Giảng viên khoa Toán, kiêm giáo vụ khoa viết bảng tường trình, trên cơ sở đó bộ phận xác minh sẽ làm việc theo từng nội dung.

“Quan điểm của Ban Giám hiệu Nhà trường là phải tìm hiểu kỹ, không bao che, sai đến đâu phải xử lý đến đó và xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể liên quan. Nhà trường sẽ làm việc trong khả năng của mình, ngoài khả năng sẽ nhờ các cơ quan chức năng vào cuộc. Khi có kết quả lãnh đạo Nhà trường sẽ trả lời cho sinh viên và báo chí. Dự kiến tuần sau sẽ có kết quả xác minh bước đầu” ông Thuận cho biết thêm.

Liên quan đến vụ nghi vấn gian lận điểm thi tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế, TS. Trương Quý Tùng - Phó Giám đốc Đại học Huế cho biết: Trường Đại học Sư phạm chưa báo cáo vụ việc cho Đại học Huế.

Từ thông tin này, lãnh đạo Đại học Huế sẽ chỉ đạo các bộ phận thanh tra pháp chế, công tác sinh viên vào cuộc kiểm tra làm rõ để xử lý. Qua vụ việc này, Đại học Huế sẽ chỉ đạo xem xét lại quy trình quản lý điểm của tất cả các trường thành viên để không xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Như Báo điện tử Xây dựng thông tin, tập thể sinh viên năm 4, khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Huế - Đại học Huế đã có đơn tố cáo sinh viên Huỳnh Quang N.S. được thầy Huỳnh Quang N.M – (Giảng viên khoa Toán, anh trai sinh viên N.S) giúp sức để gian lận điểm thi.

Theo đơn tố cáo của tập thể sinh viên năm 4, khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Huế - Đại học Huế thì mới đây sinh viên trong khoa Toán phát hiện bạn học cùng là sinh viên Huỳnh Quang N.S. nằm trong danh sách nhận học bổng của Viện Toán cao cấp và học bổng thứ nhì khoa Toán.

Phát hiện sự việc này đã khiến nhiều sinh viên cùng khóa bức xúc và nghi vấn điểm môn học của N.S. có sự thay đổi, dẫn đến điểm tổng kết cao và được nhận học bổng như: Điểm quá trình Giải tích thực của N.S. chỉ tầm hơn 6.0 nhưng tổng kết được 8.1, nếu vậy điểm thi của N.S. phải có ít nhất 9 điểm mới có điểm cao như vậy.

Ở môn Đại số tuyến tính 1, vừa cải thiện ở hè năm nay bỗng nhiên cao bất thường; môn Hình học vi phân được 7,9 điểm trong khi chủ đề mục tiêu Frenet không biết là gì – cao so với rất nhiều bạn chỉ được điểm C, D ,F; môn Phương trình vi phân được 9,3…

Theo các bạn cùng khóa đánh giá thì sinh viên N.S học hành “không biết chữ gì”; lúc thi học kỳ N.S. ngang nhiên dùng điện thoại để chụp bài bạn mà chép nhưng giám thị ngó lơ; từng bị một giám thị bức xúc cho lập biên bản nhưng biên bản ấy bị xé bỏ ngay tức khắc sau buổi thi.

Nhiều sinh viên trong khoa bức xúc cho biết, nhiều sinh viên học ngày, học đêm nhưng vẫn không đạt kết quả như mong muốn, trong khi N.S. lực học vẫn không hơn các sinh viên khác trong khóa, nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận học bổng Viện Toán cao cấp và đứng Top 2 của khoa Toán là điều quá bất thường.

Trong đơn thư tố cáo chỉ rõ: Ông Huỳnh Quang N.M. - Giảng viên khoa Toán, kiêm giáo vụ khoa đã “giúp sức” cho em mình là sinh viên Huỳnh Quang N.S. Cụ thể, những môn do ông N.M. giảng dạy thì sinh viên N.S đều được điểm cao. Thậm chí các môn chuyên ngành khác với độ khó cao, sự khắt khe của giảng viên thì sinh viên N.S. cũng nghiễm nhiên đạt loại giỏi A, với số điểm gần như tối đa.

Ông Huỳnh Quang N.M còn bị tố ép sinh viên làm tiểu luận đánh đề trắc nghiệm để dạy thêm. Vụ việc bị ông Trần Kiêm Minh - Trưởng khoa Toán phát hiện, nhưng rồi cũng bị ém đi. Các môn ông N.M dạy đều ra đề thi cực khó để toàn bộ sinh viên điểm rất thấp, trong khi dạy trên lớp rất cẩu thả nhiều lúc sai lên sai xuống. Nhưng N.S em trai ông N.M có điểm rất cao với lời giải cực chuẩn. Trong các cuộc họp sinh viên đã rầm rộ lên thông tin nhưng cuối cùng sự việc đâu vẫn vào đấy.

Tập thể sinh viên năm 4, khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Huế lo lắng: Dấu hiệu nâng điểm thi cho sinh viên N.S. có phải chỉ một mình giảng viên Huỳnh Quang N.M. hay còn nhiều giảng viên khác “giúp sức” để có kết quả “tốt” gây bức xúc đối với các sinh viên khoa Toán tại Trường Đại học Sư phạm Huế? Liệu rằng môi trường sư phạm có thật sự trong sạch như mọi người thường nghĩ?

Vụ việc xảy ra, khoa Toán đã cho kiểm tra, xác minh và đã có Thông báo dán tại khoa với nội dung: “Về vụ việc liên quan đến điểm thi của sinh viên Huỳnh Quang N.S.” do Trưởng khoa ký.

Thông báo nêu rõ: Theo thông tin từ phía gia đình của N.S. sinh viên bước đầu thừa nhận cá nhân đã có những vi phạm liên quan đến bài thi của một số học phần.

Khoa đã rút tên sinh viên Huỳnh Quang N.S. khỏi danh sách đề cử nhận học bổng của Viện Toán cao cấp sắp tới. Kiến nghị Trường rút lại quyết định khen thưởng sinh viên này dịp khai giảng năm học mới vừa qua.

Khoa và Trường sẽ tiếp tục làm việc với giảng viên Huỳnh Quang N.M. để làm rõ những vấn đề, trách nhiệm liên quan. Kể từ năm học 2018 - 2019, giảng viên N.M sẽ không đảm nhận chức vụ Trợ lý đào tạo Đại học nữa.

Khoa sẽ phối hợp chặt chẽ với Trường trong quá trình làm sáng tỏ vụ việc để duy trì truyền thống của khoa Toán: “Công bằng, trung thực, minh bạch”, giữ niềm tin cho sinh viên. Khoa sẽ thông báo đến sinh viên khi có những thông tin tiếp theo liên quan đến kết quả giải quyết vụ việc của trường.

Trí Đức

Các bài đã đăng: