15:03 | 10/09/2019

Yêu nhau như thế bằng mười...!

(Xây dựng) - Cho dù là ở tầng vĩ mô hay vi mô thì theo lẽ thường, cơ quan công quyền sẽ tạo môi trường thuận lợi để các DN hoạt động trong khuôn khổ luật pháp cho phép.


Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Nhưng cũng có nhiều trường hợp, do năng lực của công chức có hạn khi luật pháp lại chưa hoàn thiện; rồi lại do sự đắn đo giữa lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài của từng địa phương; rồi lại có thể do sự giằng xé giữa lợi ích công và tư..., mà để xảy ra những vụ việc không đáng có.

Chẳng là hôm mới đây, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã phàn nàn với báo giới rằng, chủ đầu tư dự án The Arena - một tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) do Cty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư - đang “xây trộm” trong khi chờ giấy phép xây dựng...

Chỉ nhìn trong ảnh công trình được đưa lên trên các phương tiện truyền thông thôi thì đã thấy, đây hoàn toàn không hề “xây trộm” một tý nào khi quy mô dự án bao gồm 4 tòa condotel với hơn 5.000 căn hộ (mỗi tòa cao 21 - 25 tầng); 126 shophoue...

Theo Báo Tiền Phong cho hay, đầu tiên ngày 13/9/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định 1104 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) cho siêu dự án The Arena. Nhưng chỉ mấy tháng sau, ngày 01/02/2013 thì UBND tỉnh này đã ra Quyết định số 375 cho điều chỉnh cục bộ lần 1 đồ án quy hoạch chi tiết dự án.

Đến ngày 28/10/2014, dự án lại tiếp tục được UBND tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định 2854 cho điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần thứ 2.

Từ tháng 3 đến tháng 6/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa lại tiếp tục điều chỉnh cục quy hoạch chi tiết lần 3 và lần 4. Cuối cùng, vào ngày 15/6/2017 thì UBND tỉnh này tiếp tục ra Quyết định số 5115 cho chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần 5.

Mà trong khi đó, Luật Quy hoạch và Luật Xây dựng quy định rõ việc điều chỉnh đồ án quy hoạch 1/500 phải sau 3 năm xét điều kiện cụ thể thực tế mới cho phép điều chỉnh, nhưng không hiểu sao chỉ trong vòng 4 năm (từ năm 2013 - 2017) mà đã có đến 5 quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho dự án The Arena.

Hẳn mọi người còn nhớ cũng khoảng ngày này năm ngoái, Sở Xây dựng Khánh Hòa hoan hỉ thông báo rằng, đã cắt xong 3 tầng xây vượt quy hoạch của Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa, từ 43 tầng xuống còn 40 tầng. Trong khi trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản cho phép xây đến 48 tầng!

Thôi thì việc đã qua thì nên cho qua, nhưng việc đang diễn ra ở dự án The Arena lại cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Còn nếu UBND tỉnh Khánh Hòa quá ưu ái cho DN mà lại không chuẩn chỉ với pháp luật cho phép thì như các cụ xưa nói: “Yêu nhau như thế bằng mười hại nhau!”.

Nguyễn Hoàng Linh

Các bài đã đăng: