Thứ ba 05/12/2023 18:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai: 89 dự án đủ điều kiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2024

15:46 | 20/11/2023

(Xây dựng) - Theo UBND tỉnh Đồng Nai, qua rà soát điều kiện và các quy định hiện hành, toàn tỉnh chỉ có 97/237 dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất năm 2024 được trình HĐND tỉnh thông qua. Như vậy, chỉ có 15% diện tích và hơn 40% dự án được xét đủ điều kiện.

Đồng Nai: 89 dự án đủ điều kiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2024
Toàn tỉnh chỉ có 97/237 dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất năm 2024 được trình HĐND tỉnh thông qua.

Trước đó, tháng 8/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai có văn bản đề nghị các địa phương rà soát, đề xuất danh mục dự án thực hiện trong năm 2024. Đến cuối tháng 10/2023, các địa phương trong tỉnh đăng ký 191 dự án thu hồi đất với diện tích gần 3,4 nghìn ha và 46 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích hơn 85ha.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, qua rà soát điều kiện và các quy định hiện hành đã đề xuất UBND tỉnh xem xét, trình HĐND cùng cấp thông qua danh mục 89 dự án thu hồi đất với diện tích gần 220ha và 8 dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích 4,6ha.

Như vậy, so với con số đăng ký của các địa phương thì tỷ lệ đủ điều kiện khá thấp về mặt diện tích chỉ đạt 15%, về dự án là trên 40%.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, việc đăng ký danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để trình HĐND tỉnh thông qua là cơ sở để tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm sau. Điều kiện đăng ký dự án là phải đảm bảo pháp lý về đất đai, có chủ trương đầu tư, có bố trí nguồn vốn bồi thường.

Tuy nhiên công tác rà soát, đề xuất danh mục dự án sử dụng đất năm 2024 của các địa phương, ban, ngành liên quan còn chậm và chưa đảm bảo chất lượng khiến cơ quan chức năng chuyên môn gặp nhiều khó khăn trong công tác thẩm định và tham mưu cho cấp trên.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị các địa phương, Sở, ban, ngành liên quan cần phải rút kinh nghiệm để hạn chế tình trạng đề xuất nhưng phải bỏ ra. Đối với những dự án chưa đủ điều kiện, phải xem xét lại trong trường hợp là dự án cấp bách và đủ thời gian xem xét bổ sung thì phải có báo cáo giải trình để trình kỳ họp HĐND tỉnh đầu năm sau.

Thìn Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Giải quyết vướng mắc khi thực hiện các dự án nhà ở

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án được xác định phù hợp với thiết kế cơ sở và các nội dung của Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng.

 • Thái Nguyên: Chuyển hơn 37ha rừng để thực hiện 4 dự án

  (Xây dựng) - Dự kiến tại kỳ họp thứ 16 tới đây, HĐND tỉnh Thái Nguyên khoá XIV xem xét thông qua quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đối với 37,10ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 4 dự án đã và đang triển khai.

 • Những trường hợp nào không được phép tách thửa đất?

  (Xây dựng) - Tách thửa đất là quy trình phân chia, được dùng trong các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền, tặng cho, thừa kế... về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp pháp luật quy định về việc hạn chế hoặc không được thực hiện hoạt động tách thửa đất.

 • Gem Park: Thiết kế hài hòa với con người và vùng đất

  (Xây dựng) - Kiến trúc Hàn Quốc hiện đại, hòa nhịp với Hải Phòng, một thành phố mang dáng dấp kiến trúc Pháp thanh lịch, đã tạo nên cho Gem Park một phong cách mang tinh thần cổ điển đương đại không thể trộn lẫn.

 • Sở Xây dựng Cần Thơ: Thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ chương trình cho vay nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3898/SXD-QLN về việc thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ, gửi: Các Sở, ngành thành phố Cần Thơ; Công an thành phố Cần Thơ; Bộ chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ; Liên đoàn lao động thành phố Cần Thơ; Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ; Chủ đầu tư các nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Chủ đầu tư các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư…

 • Sổ đỏ hết hạn có bị phạt hay không?

  (Xây dựng) - Thời hạn của sổ đỏ là bao lâu? Khi sổ đỏ hết hạn có bị phạt không và người sử dụng đất phải làm gì khi sổ đỏ hết hạn? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp nội dung trên.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load