Thứ ba 05/12/2023 19:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ninh: Thí điểm chế biến đất đá thải mỏ làm vật liệu gia cố nền móng công trình

19:51 | 20/11/2023

(Xây dựng) – Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh phối hợp với cơ quan chức năng khảo sát dây chuyền chế biến đất đá thải mỏ làm vật liệu đắp nền K95, K98 do hai đơn vị trên địa bàn tỉnh là Công ty Cổ phần Dịch vụ vệ sinh môi trường Đông Khê và Công ty TNHH Thương mại S&D (Đông Triều) phối hợp, nghiên cứu và lắp đặt nhằm đáp ứng nhu cầu cho các dự án, công trình xây dựng.

Quảng Ninh: Thí điểm chế biến đất đá thải mỏ làm vật liệu gia cố nền móng công trình
Dây chuyền chế biến đất đá thải mỏ làm vật liệu đắp nền đang được thí điểm.

Theo Văn bản số 4437/SXD-KT&VLXD của Sở Xây dựng Quảng Ninh, Sở đã đánh giá mức độ phù hợp của dây chuyền sản xuất chế biến đất đá thải mỏ làm vật liệu đắp nền K95, K98 do Công ty Cổ phần Dịch vụ vệ sinh môi trường Đông Khê và Công ty TNHH Thương mại S&D (Đông Triều) phối hợp, nghiên cứu và lắp đặt; cần điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án... là có thể triển khai theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Qua khảo sát thực tế, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh về triển khai mô hình này, đồng thời Sở cũng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan, địa phương hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị.

Theo đó, Công ty Cổ phần Dịch vụ vệ sinh môi trường Đông Khê và Công ty TNHH Thương mại S&D đã phối hợp, liên kết thí điểm sản xuất, chế biến đất đá thải mỏ làm vật liệu đắp nền K95, K98. Cụ thể, Công ty Cổ phần Dịch vụ vệ sinh môi trường Đông Khê đã lắp đặt dây chuyền trong khuôn viên trên diện tích đất sử dụng khoảng 1,4ha. Nguồn nguyên liệu được sử dụng cho hoạt động được lấy từ nguồn đất đá thải mỏ của bãi thải Nam Tràng Bạch được cấp phép khai thác, vận chuyển cho Công ty TNHH Thương mại S&D. Hiện Công ty đã nghiên cứu, lắp đặt thành công, thử nghiệm dây chuyền chế biến chất thải rắn xây dựng, đất đá thải mỏ thành vật liệu gia cố nền móng công trình. Nguồn đất đá thải mỏ vận chuyển về được sơ tuyển kỹ, rồi nghiền, sàng cho ra sản phẩm. Sản phẩm đất đá cấp phối hỗn hợp qua nghiền sàng, phối trộn đã được kiểm nghiệm bởi Viện Quy hoạch và Thiết kế xây dựng Quảng Ninh; được các cơ quan chuyên môn lấy mẫu kiểm tra nhằm đánh giá khả năng phục vụ nhu cầu sử dụng gia cố, đắp nền. Dây chuyền hiện đã được lắp đặt và vận hành thử nghiệm tại kho bãi tập kết của Công ty với công suất khoảng 1.000 m3/ngày đêm. Đây là một trong những đơn vị trong tỉnh Quảng Ninh đi tiên phong trong nghiên cứu, thử nghiệm, lắp đặt dây chuyền chế biến đất đá thải mỏ làm vật liệu đắp nền K95, K98.

Tại quy định về quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ban hành kèm theo Quyết định số 19/2023/QĐ-UBND ngày 19 tháng 7 năm 2023 của UBND tỉnh Quảng Ninh, trong nội dung chính sách phát triển vật liệu xây dựng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường nêu rõ: Khuyến khích sử dụng, tái sử dụng tối đa chất thải công nghiệp và các chất thải khác để thay thế nguyên liệu tự nhiên. Hiện nhu cầu sử dụng đất đá để san lấp mặt bằng các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh rất lớn, bình quân khoảng 130 triệu m3 mỗi năm. Trong khi đó, theo các chuyên gia, đất đá thải mỏ phù hợp sử dụng làm vật liệu san lấp.

Ông Hoàng Cao Phương, Vụ trưởng Khoáng sản (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản – Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho hay, thành phần có trong đất đá thải các mỏ than vùng Quảng Ninh chủ yếu là khoáng vật, khoáng chất sử dụng làm vật liệu xây dựng thông thường.

Trước đó, từ tháng 3/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã lên phương án khai thác, sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2021-2025). Với việc tỉnh Quảng Ninh vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép sử dụng phế thải đất đá trong khai thác than làm vật liệu san lấp; cùng với việc thí điểm chế biến đất đá thải mỏ làm vật liệu gia cố, đắp nền K95, K98, thay thế cho các vật liệu gia cố, đắp nền khác đang khó khăn về nguồn cung, nếu mô hình này thành công và được triển khai rộng rãi sẽ tạo thêm một nguồn cung cấp tốt để giải quyết nhu cầu cấp bách về vật liệu đắp nền phục vụ các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới.

Hoàng My

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Xuất khẩu xi măng: Trị giá giảm, vẫn tăng thuế

  (Xây dựng) - Ngành Xi măng đang đối diện với khủng hoảng thừa sản lượng, khi cung lớn hơn cầu. Tuy không hướng đến mục tiêu sản xuất để xuất khẩu (chủ yếu phục vụ tiêu thụ nội địa, xây dựng cơ sở hạ tầng cho đất nước) nhưng thực tế cho thấy, những năm gần đây, xuất khẩu là “cứu cánh” giúp cân bằng hơn cán cân tiêu thụ, giảm áp lực tồn kho của doanh nghiệp.

  16:06 | 01/12/2023
 • Thừa Thiên – Huế: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác 7 mỏ khoáng sản

  (Xây dựng) - Ông Phan Quý Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành Quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác 7 khu vực mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2023, với diện tích hơn 176ha.

  11:01 | 01/12/2023
 • Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt: Doanh nghiệp hàng đầu ngành công nghiệp vôi

  (Xây dựng) - Được thành lập năm 2012 tại xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, trải qua hơn một thập kỷ trưởng thành và phát triển, Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt đã không ngừng vươn lên mạnh mẽ trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các sản phẩm liên quan đến đá vôi tại Việt Nam.

  10:04 | 01/12/2023
 • Điều gì tạo nên sự tín nhiệm của đối tác với thương hiệu gia nhiệt Ý 35 năm tại Việt Nam?

  (Xây dựng) - Là thương hiệu luôn nhận được sự tin tưởng của hàng triệu gia đình và chuyên gia đầu ngành trên thế giới, Ariston luôn mong muốn mang lại những giải pháp tiên tiến về gia nhiệt, những sản phẩm không những dễ dàng sử dụng, bảo trì mà còn sử dụng ít năng lượng nhất có thể.

  09:00 | 01/12/2023
 • Quảng Nam: Cho phép Công ty Hữu Hay khai thác đá phục vụ thi công dự án tại huyện Tây Giang

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho Công ty TNHH MTV Hữu Hay (Công ty Hữu Hay) lập hồ sơ, thủ tục đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi thi công dự án Đường từ trung tâm huyện Tây Giang đi huyện Đông Giang, không được sử dụng cho các mục đích khác.

  21:26 | 30/11/2023
 • Bài 1: Đất thải mỏ nguồn lợi sau hòn than

  (Xây xựng) - Quảng Ninh vựa than Antraxit nổi danh thương hiệu trong nước và quốc tế gần 200 năm nay, than đã làm lợi cho nền kinh tế đất nước; và chiếm tỷ trọng ¼ nguồn thu nội địa ở địa phương. Nguồn lợi sau hòn than, đất thải mỏ đã tạo dựng mặt bằng cho nhiều thị trấn thị tứ, đô thị lớn ở Quảng Ninh; nhưng nay đang bị ách tắc cần được khai thông.

  11:24 | 30/11/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Công văn số 16625/UBND-VP chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông.

  19:10 | 29/11/2023
 • Khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2023 lần thứ 3 tại Hà Nội

  (Xây dựng) – Sáng 29/11, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ 3 với chủ đề: Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Xây dựng & Vật liệu xây dựng. Triển lãm kéo dài từ ngày 29/11 đến ngày 3/12 với sự tham gia của gần 1.000 gian hàng thuộc các doanh nghiệp trong và ngoài nước với những sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến.

  17:25 | 29/11/2023
 • Cơ chế đặc thù giao thông sẽ 'cởi trói' mỏ vật liệu, hút vốn tín dụng

  Những cơ chế đặc thù đối với ngành Giao thông Vận tải mà Quốc hội vừa thông qua sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ đầu tư và hoàn thành kết cấu hạ tầng.

  14:26 | 29/11/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

  19:13 | 28/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load