Thứ ba 05/12/2023 19:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Dừng chủ trương đầu tư dự án N14, N15 đường Lê Văn Lương

20:21 | 20/11/2023

(Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo dừng thực hiện quyết định chủ trương đầu tư dự án N14, N15 đường Lê Văn Lương sau nhiều năm chậm tiến độ. Đây là dự án Đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp dịch vụ công cộng và nhà ở, trong đó nhà đầu tư là Công ty Cổ phần (CTCP) Đầu tư và Thương mại Louis.

Hà Nội: Dừng chủ trương đầu tư dự án N14, N15 đường Lê Văn Lương
Ô đất N14, N15 đường Lê Văn Lương có tổng diện tích 12.561m2 (Ảnh minh hoạ).

Liên quan đến dự án N14, N15 đường Lê Văn Lương, trong báo cáo mới nhất trả lời cử tri, UBND Thành phố Hà Nội cho biết, ô đất N14, N15 có tổng diện tích 12.561m2, được thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 8/2016. Đây là dự án đầu tư công trình hỗn hợp dịch vụ công cộng và nhà ở, nhà đầu tư là CTCP Đầu tư và Thương mại Louis.

Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, dự án có phát sinh đơn thư. Căn cứ báo cáo của Thanh tra Thành phố Hà Nội và xem xét đơn thư, tháng 2/2020, UBND Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo dừng thực hiện quyết định chủ trương đầu tư dự án này. Việc xử lý các nội dung tồn tại của dự án, thành phố đã giao các Sở, ban, ngành rà soát quy định hiện hành để tham mưu đề xuất.

Được biết, khu đất dự án N14, N15 nằm tại ô quy hoạch có ký hiệu QH 46, thuộc địa phận phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Phía Tây Nam dự án giáp phố Hoàng Ngân, phía Tây Bắc giáp tiếp giáp đường Lê Văn Lương. Ô đất N14 và N15 trước đây từng có tên cũ là ô đất 5.1-NO và 5.5-NO. Từ năm 2018, các hộ dân trên vùng dự án đã nhận quyết định thu hồi đất. Theo ghi nhận, một phần khu đất thuộc dự án đã được giải phóng mặt bằng và quây tôn.

Tại báo cáo đề xuất nhu cầu sử dụng đất trên địa bàn thời kỳ 2021 - 2030 mà UBND quận Cầu Giấy gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, dự án này có diện tích 0,96ha, chức năng là đất ở đô thị. Khu đất hiện thuộc sở hữu của các hộ nguyên là nhà công vụ của Sở chỉ huy Sư đoàn phòng không 361 trong những năm chiến tranh.

Năm 2001, UBND Thành phố Hà Nội đã cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tại đây. Các hộ dân cho rằng, ngày 6/8/2002, do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, thời điểm đó là ông Hoàng Văn Nghiên ký, ban hành cùng bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, đã xác định diện tích nói trên là đất quốc phòng, nằm trong lô đất ký hiệu 5.6 QĐ, với tổng diện tích 2.377m2.

Từ năm 2010, UBND quận Cầu Giấy, Chi nhánh Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy) nhiều lần ban hành văn bản thu hồi, buộc 14 hộ dân bàn giao đất. Điều đáng nói, phần diện tích 1.554 m2 thuộc lô đất ký hiệu 5.6 QĐ bị điều chỉnh trên bản đồ, đưa sang lô 5.1 NO và 5.5 NO.

Tại Quyết định số 3011/QĐ-UB, ngày 10/6/2016, của UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết cải tạo, chỉnh trang hai bên tuyến đường Lê Văn Lương ban hành kèm bản đồ chi tiết tỷ lệ 1/500, lại đổi ký hiệu phần đất nói trên thành: N14 và N15. Riêng lô 5.6 QĐ đổi thành N16, ghi rõ tổng diện tích vẫn là 2.377m2.

Cùng trong năm 2016, UBND Thành phố Hà Nội cũng ban hành Quyết định số 4376/QĐ-UBND, ngày 18/11/2016, chấp thuận về chủ trương cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Louis (Công ty Louis) là chủ đầu tư thực hiện Dự án “xây dựng công trình hỗn hợp dịch vụ và nhà ở” tại lô đất ký hiệu N14, N15.

Về CTCP Đầu tư và Thương mại Louis, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 2/2016, có trụ sở tại Đống Đa, Hà Nội. Doanh nghiệp này có nhiều mối liên hệ với Tập đoàn Lã Vọng.

Hà Nội: Dừng chủ trương đầu tư dự án N14, N15 đường Lê Văn Lương
Khu đất N14, N15 đường Lê Văn Lương (Ảnh: TL).

Trước đây, cơ cấu cổ đông của Công ty Louis có sự xuất hiện của ông Lê Văn Vọng - người sáng lập Tập đoàn Lã Vọng Group. Ngoài ra, cổ đông sáng lập của Công ty Louis còn có bà Đặng Thị Lý - cổ đông sáng lập của CTCP Đầu tư Phát triển và Dịch vụ Thương mại Đại An. Công ty này được thành lập với với vốn điều lệ ban đầu là 450 tỷ đồng. Ngoài bà Lý, công ty này còn có 2 cổ đông chính khác là ông Nguyễn Văn Quang và ông Lê Văn Vân (em trai ông Lê Văn Vọng - Chủ tịch Tập đoàn Lã Vọng).

Bên cạnh đó, còn quá nhiều những vấn đề chung quanh dự án này và những kiến nghị chính đáng của người dân đang chưa được UBND quận Cầu Giấy giải đáp thỏa đáng, như: Công ty Louis có phải được tách ra từ Hancom hay không? Công ty Louis có được phép kế thừa thực hiện các dự án do Hancom được giao chủ đầu tư trước đó hay không? Công ty Louis có được kế thừa sử dụng hơn 4.000m2 quỹ đất tái định cư tại phường Mỹ Đình 2 cho người dân bị thu hồi đất tại lô N14, N15 Lê Văn Lương hay không? Việc chủ đầu tư rao bán căn hộ cao cấp, nhà phố thương mại, biệt thự… của dự án này có đúng chủ trương chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 4376/QĐ-UBND, ngày 11/8/2016, của UBND Thành phố Hà Nội hay không?

Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
 • Giải quyết vướng mắc khi thực hiện các dự án nhà ở

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án được xác định phù hợp với thiết kế cơ sở và các nội dung của Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng.

 • Thái Nguyên: Chuyển hơn 37ha rừng để thực hiện 4 dự án

  (Xây dựng) - Dự kiến tại kỳ họp thứ 16 tới đây, HĐND tỉnh Thái Nguyên khoá XIV xem xét thông qua quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đối với 37,10ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 4 dự án đã và đang triển khai.

 • Những trường hợp nào không được phép tách thửa đất?

  (Xây dựng) - Tách thửa đất là quy trình phân chia, được dùng trong các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền, tặng cho, thừa kế... về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp pháp luật quy định về việc hạn chế hoặc không được thực hiện hoạt động tách thửa đất.

 • Gem Park: Thiết kế hài hòa với con người và vùng đất

  (Xây dựng) - Kiến trúc Hàn Quốc hiện đại, hòa nhịp với Hải Phòng, một thành phố mang dáng dấp kiến trúc Pháp thanh lịch, đã tạo nên cho Gem Park một phong cách mang tinh thần cổ điển đương đại không thể trộn lẫn.

 • Sở Xây dựng Cần Thơ: Thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ chương trình cho vay nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3898/SXD-QLN về việc thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ, gửi: Các Sở, ngành thành phố Cần Thơ; Công an thành phố Cần Thơ; Bộ chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ; Liên đoàn lao động thành phố Cần Thơ; Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ; Chủ đầu tư các nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Chủ đầu tư các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư…

 • Sổ đỏ hết hạn có bị phạt hay không?

  (Xây dựng) - Thời hạn của sổ đỏ là bao lâu? Khi sổ đỏ hết hạn có bị phạt không và người sử dụng đất phải làm gì khi sổ đỏ hết hạn? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp nội dung trên.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load