Thứ năm 13/06/2024 23:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị đối với công tác phòng cháy, chữa cháy

16:14 | 11/06/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH).

Nghệ An: Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị đối với công tác phòng cháy, chữa cháy
Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Trung tâm thương mại ở thành phố Vinh.

Theo đó, ngày 7/6, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 4715/UBND-NC về việc tăng cường thực hiện Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Để tiếp tục tăng cường công tác PCCC trên địa bàn tỉnh, nhất là trong giai đoạn cao điểm về nắng nóng hiện nay, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 về vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 42/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội; Điện số 31/ĐK:HT ngày 27/5/2024 của Bộ Công an về thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác PCCC và CNCH.

Đồng thời, tiến hành rà soát kỹ, đánh giá đúng thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng; quản lý, sử dụng đất; quản lý, sử dụng điện; PCCC... Cụ thể hóa và gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và từng cá nhân; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện để kịp thời phát hiện các tồn tại, hạn chế, thiếu sót để chấn chỉnh, khắc phục, xử lý nghiêm các vi phạm. Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện các quy định về PCCC.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan (Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Điện lực, UBND cấp huyện...) tổ chức tổng rà soát, kiểm tra đối với các chung cư, nhà ở cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn theo phân công, phân cấp quản lý. Trong đó, chú trọng kiểm tra trước đối với các cơ sở còn vi phạm trên địa bàn đã báo cáo Chính phủ theo chỉ đạo tại Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9/2023 về triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác PCCC.

Đồng thời, tích cực phối hợp các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát hiểm cho người dân, nhất là trong dịp thời tiết nắng nóng sắp tới vào các khung giờ vàng trên các kênh truyền hình địa phương, qua các phương tiện phát thanh tại các khu dân cư, trên mạng xã hội Zalo, Facebook... Trực tiếp tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, nhất là ở loại hình chung cư, nhà ở cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn tỉnh trong dịp nắng nóng. Rà soát phương án, kịch bản, lực lượng, phương tiện tăng cường công tác thường trực, sẵn sàng xử lý, ứng phó kịp thời các tình huống tại các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao, địa điểm tập trung đông người trên địa bàn.

Các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Tư pháp phối hợp kiểm tra, rà soát đối với các chung cư còn vi phạm mục đích sử dụng đất theo quy định. Kiểm tra, rà soát việc sử dụng điện đảm bảo an toàn các quy định của pháp luật và điều kiện về PCCC liên quan đến việc kinh doanh, cho thuê trọ để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7/2024...

UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tấn, báo chí đóng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến công tác PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng; đặc biệt là kỹ năng PCCC và thoát nạn cho người dân khi có sự cố cháy, nổ. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh ưu tiên dành thời lượng phát sóng các khung giờ có nhiều người theo dõi (ưu tiên khung giờ từ 06h-07h và từ 19h-21h hằng ngày) để tập trung tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân về kiến thức, kỹ năng phòng ngừa cháy, nổ, thoát nạn, đặc biệt các biện pháp an toàn khi sử dụng, sạc điện ôtô, xe máy điện, xe đạp điện.

Công ty Điện lực Nghệ An, Truyền tải điện Nghệ An tăng cường kiểm tra, bảo trì hệ thống, thiết bị điện thuộc tuyến quản lý. Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng điện tại các hộ gia đình, các khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao, đặc biệt là tại các cơ sở chung cư, nhà ở cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... trên địa bàn.

UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu UBND các huyện, thành, thị phối hợp Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát đối với các chung cư, nhà ở cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ còn vi phạm trên địa bàn. Chấn chỉnh hoạt động quản lý xây dựng, nhất là việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật về xây dựng. Gắn trách nhiệm cụ thể tới từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, quản lý trật tự xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực hoạt động xây dựng và có các chế tài xử phạt tương ứng các hành vi.

Các địa phương chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm thiểu tối đa thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ gây ra. Chấn chỉnh ngay việc quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn quản lý, nhất là địa bàn các phường, xã, thị trấn; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những tập thể và cá nhân để xảy ra các sai phạm.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC, xây dựng, nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn PCCC, nhất là các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng”, phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”. Tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tự tháo dỡ chuồng cọp, tạo lối thoát nạn khẩn cấp... để phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia chữa cháy ngay từ “thời điểm vàng” (không quá 5 phút từ phát sinh đám cháy). Tăng cường củng cố, kiện toàn lực lượng dân phòng, trang bị phương tiện PCCC và công tác tuần tra, nắm tình hình để phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra. Tăng cường các nguồn lực đầu tư cho công tác PCCC, hỗ trợ việc mua sắm trang thiết bị phục vụ PCCC và CNCH đáp ứng tình hình thực tế tại địa phương.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
 • Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Cần Thơ Huỳnh Hoàng Mến: Báo Xây dựng tích cực tuyên truyền góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa p

  (Xây dựng) - Kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông thành phố Cần Thơ đã có bài viết về những đóng góp tuyên truyền của Báo Xây dựng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Báo Xây dựng trân trọng giới thiệu bài viết của ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông thành phố Cần Thơ.

 • Quảng Ninh: Ba tác nhân, người tiếp tay thiên tai

  (Xây dựng) - Quảng Ninh vừa chịu trận mưa dông lớn nhất trong vòng 5 năm gần đây. Mưa sầm sập đổ xuống khắp nơi trong tỉnh, kéo dài trong 3 ngày đêm gây “đại lụt” ở nhiều địa phương, tuy không thiệt hại về người nhưng cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Trong đó có 3 tác nhân, người tiếp tay thiên tai chuốc đại họa cho người.

 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

 • Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội

  (Xây dựng) - Sâu trong những con ngõ nhỏ của Hà Nội, hàng loạt ngôi nhà, khu trọ, loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ san sát nhau, ẩn chứa những nguy cơ về hoả hoạn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load