Thứ ba 23/07/2024 13:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội

17:25 | 13/06/2024

(Xây dựng) - Sâu trong những con ngõ nhỏ của Hà Nội, hàng loạt ngôi nhà, khu trọ, loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ san sát nhau, ẩn chứa những nguy cơ về hoả hoạn.

Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội
Dân số Hà Nội chiếm 8,48% tỷ trọng dân số cả nước khiến nhu cầu về nhà ở tăng cao.

Hà Nội là thành phố đông dân đứng thứ 2 cả nước với thống kê lên đến 8.435.650 nghìn người khiến nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng. Thế nhưng, thực trạng “đất chật người đông" dẫn đến sự ra đời của hàng loạt chung cư mini, khu trọ, nhà ở chen chúc nhau mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là về vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội
Mật độ nhà ở tại một góc Hà Nội nhìn từ trên cao.

Đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều vụ cháy nổ thương tâm liên tiếp xảy ra trên địa bàn Thành phố Hà Nội làm dấy lên nhiều lo lắng về cuộc sống của người dân trong những công trình “quá khổ” nằm sâu trong ngõ ngách nhỏ, chật chội chỉ đủ cho một chiếc xe máy đi qua. Hơn nữa, trong thời gian cao điểm nắng nóng dễ xảy ra cháy nổ khiến cho công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) càng trở nên khó khăn, bất cập.

Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội
Theo thống kê của UBND Thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố (chủ yếu tập trung ở các quận nội thành) hiện có khoảng trên 4.500 tuyến đường, ngõ ngách, hẻm có chiều dài hơn 200m khiến xe chữa cháy không thể tiếp cận được. Đáng nói là, dọc hai bên những con ngõ này là hàng loạt các công trình nhà ở san sát nhau, tập trung đông người sinh sống.
Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội
Bên trong con ngõ ở khu vực Dương Quảng Hàm (Cầu Giấy) vừa sâu lại chia ra thành nhiều ngách nhỏ khiến cho công tác PCCC&CNCH của các cơ quan chức năng trở nên khó khăn hơn. Những con ngõ nhỏ này thường là nơi tập trung nhiều nhà trọ, loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ cho thuê nhà.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, chị Trần Thái Thiên Cầm là sinh viên Đại học đang ở trọ tại khu vực đường Dương Quảng Hàm cho biết, sống trong những ngõ nhỏ và sâu thế này có nhiều điều bất tiện. Đôi khi hai xe máy cùng đi ngược chiều thì phải rất khó khăn để tránh nhau, hoặc phải đi lùi ra để nhường đường. Phòng trọ của chị Trần Thái Thiên Cầm nằm ở tầng hai của toà nhà và có diện tích khiêm tốn, cùng với khu vực chuồng cọp ở ban công để phơi đồ. Mặc dù sinh sống tại những ngõ hẻm này mang theo nhiều bất tiện và nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng những sinh viên như chị Trần Thái Thiên Cầm vẫn lựa chọn thuê nhà tại đây vì giá cả hợp lý và tiện cho việc đi lại.

Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội
Không chỉ sâu và hẹp, các tòa nhà này còn xây đua phần ban công và tầng trên ra ngoài khiến cho không gian trong ngõ càng trở nên bí bách, chật chội hơn. Để chữa cháy cho những khu nhà sâu trong ngách như thế này, các lực lượng chức năng sẽ phải kéo đến hàng trăm mét ống dẫn nước từ phía ngoài đường lớn.

Gia đình ông Lê Hải Nam đã sinh sống qua ba thế hệ tại con ngõ nhỏ trên đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy) chia sẻ: “Trước những thông tin cháy nổ xảy ra liên tục thời gian gần đây khiến bản tôi cũng có nhiều lo ngại. Đặc biệt là gia đình có người già và trẻ nhỏ, là hai đối tượng khó có thể tự chủ động khi không may rơi vào tình thế gặp hoả hoạn. Bởi ngõ dài và hẹp dẫn đến khó khăn khi cứu hoả, gia đình tôi đã tự trang bị bình cứu hoả và các kiến thức phòng cháy chữa cháy để ứng phó kịp thời khi hoả hoạn ập đến”.

Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội
Khu vực cuối ngõ 210 Hoàng Quốc Việt có nhiều ngõ hẻm sâu, lắt léo như những “mê cung”. Việc đảm bảo an toàn và ứng phó kịp thời với những sự cố cháy nổ trở nên vô cùng khó khăn.
Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội
Dây điện chằng chịt trong ngõ cũng khiến cho người dân thêm nỗi lo trước nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu.
Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội
Việc xây dựng “chuồng cọp’’, “lồng chim” vừa để người dân có thêm không gian sinh hoạt, vừa để đề phòng chống trộm. Nhưng những thiết kế này lại vô tình làm giảm đi cơ hội thoát nạn nếu không may xảy ra sự cố cháy nổ.
Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội
Con ngõ nhỏ ngoằn ngoèo với nhiều ngóc ngách nhỏ chỉ vừa đủ cho một chiếc xe đi qua.

Hà Trần

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load