Thứ sáu 14/06/2024 00:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy định về chỗ để xe ôtô trong chung cư cần phải nắm rõ

14:39 | 11/06/2024

(Xây dựng) - Luật Nhà ở năm 2023 đã có quy định cụ thể về việc xác định quyền sở hữu, quyền quản lý chỗ để xe ôtô để giải quyết các tranh chấp liên quan đến nội dung này giữa Ban quan trị, người dân và chủ đầu tư.

Quy định về chỗ để xe ôtô trong chung cư cần phải nắm rõ
Chỗ để xe đạp, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, xe cho người khuyết tật cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung, quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư. (Ảnh minh họa)

Theo đó, việc xác định quyền sở hữu, quyền quản lý chỗ để xe ô tô tại nhà chung cư được quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 144 của Luật Nhà ở năm 2023.

Cụ thể, chỗ để xe đạp, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, xe cho người khuyết tật cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung, quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Đối với chỗ để xe ôtô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì tại điểm b khoản 2 Điều 144 của Luật này cũng quy định, người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ôtô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở và chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở không được tính vào giá bán, giá thuê mua căn hộ chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe ô tô. Việc mua hoặc thuê chỗ để xe ôtô quy định tại điểm này được ghi trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc lập hợp đồng riêng.

Ngoài ra, tại điểm c khoản 2 Điều 144 của Luật Nhà ở 2023 cũng đã quy định: Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở phải bàn giao cho chủ sở hữu nhà chung cư bản vẽ mặt bằng khu vực để xe trên cơ sở hồ sơ dự án, thiết kế đã được phê duyệt, trong đó phân định rõ khu vực để xe cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, bao gồm chỗ để xe thuộc sở hữu chung, chỗ để xe ôtô và khu vực để xe công cộng.

Như vậy, Luật Nhà ở năm 2023 đã có quy định cụ thể về việc xác định quyền sở hữu, quyền quản lý chỗ để xe ôtô để giải quyết các tranh chấp liên quan đến nội dung này giữa Ban quan trị, người dân và chủ đầu tư.

Đối với việc xác định các tài liệu, chứng từ để chứng minh việc không tính chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe ôtô vào giá bán căn hộ nếu thuộc trường hợp do chủ đầu tư quản lý.

Theo đó, tại điểm b Khoản 2 Điều 144 của Luật Nhà ở 2023 đã quy định chủ đầu tư dự án không được tính chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe ôtô vào giá bán, giá thuê mua căn hộ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định cụ thể hướng dẫn về các giấy tờ chứng minh việc thực hiện các quy định này.

Liên quan đến việc bổ sung các quy định để chủ đầu tư không được bán chỗ để xe cho bên thứ ba và phải đảm bảo ưu tiên sử dụng phần diện tích này cho chính các chủ sở hữu nhà chung cư đó, Bộ Xây dựng cho biết, tại điểm b khoản 2 Điều 144 của Luật Nhà ở 2023 đã có quy định, việc bố trí chỗ để xe ôtô của nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước, sau đó mới dành chỗ để xe công cộng; việc mua hoặc thuê chỗ để xe ôtô được ghi trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc lập thành hợp đồng riêng.

Mặt khác, tại điểm b khoản 1 Điều 101 của Luật Nhà ở 2014 cũng đã có quy định việc bố trí chỗ để xe ôtô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước sau đó mới dành chỗ để xe công cộng.

Và tại điểm d khoản 4 Điều 8 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng (sau đây gọi là Quy chế 02) cũng đã có quy định: người mua chỗ để xe ôtô nếu có nhu cầu chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ để xe này thì chỉ được chuyển nhượng, cho thuê cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư đó hoặc chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư.

Như vậy Luật Nhà ở 2023 đã kế thừa Luật Nhà ở 2014 và bổ sung thêm quy định về chỗ để xe ôtô trong nhà chung cư. Nội dung kiến nghị nêu trên của cử tri đã được pháp luật về nhà ở quy định cụ thể. Hiện nay, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, xây dựng Thông tư ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư nhằm tránh các tranh chấp có thể xảy ra giữa chủ đầu tư và Ban quản trị.

Trong thời gian tới, khi ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư thay thế cho Quy chế 02, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục kế thừa các quy định này để bảo đảm quyền lợi cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Ý Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
 • Báo Xây dựng tích cực tuyên truyền góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

  (Xây dựng) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ đã có bài viết về những đóng góp tuyên truyền của Báo Xây dựng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Báo Xây dựng trân trọng giới thiệu bài viết của ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ.

 • Quảng Ninh: Ba tác nhân, người tiếp tay thiên tai

  (Xây dựng) - Quảng Ninh vừa chịu trận mưa dông lớn nhất trong vòng 5 năm gần đây. Mưa sầm sập đổ xuống khắp nơi trong tỉnh, kéo dài trong 3 ngày đêm gây “đại lụt” ở nhiều địa phương, tuy không thiệt hại về người nhưng cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Trong đó có 3 tác nhân, người tiếp tay thiên tai chuốc đại họa cho người.

 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load